Bệnh lậu mãn tính ở nam và nữ giới có gì khác nhau?

Lậu chia thành 2 giai đoạn phát triển: cấp và mãn tính, với các triệu chứng biểu hiện càng lúc càng nặng nề hơn, phức tạp và nguy hiểm hơn. Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc lậu, nhưng biểu hiện cụ thể ở 2 đối tượng này lại có phần khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu để nhận biết từ sớm, điều trị khi bệnh còn ở giai đoạn cấp tính sẽ có nhiều hy vọng hơn rất nhiều so với giai đoạn sau.

Xem thêm:

bệnh lậu mãn tính ở nam và nữ

Bệnh lậu mãn tính ở nam giới biểu hiện như thế nào?

Các biểu hiện bệnh lậu mãn tính ở nam giới sẽ thường xảy ra trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, khoảng 10% nam giới mắc bệnh lậu mãn tính không bao giờ xuất hiện biểu hiện nào đáng chú ý.

Thông thường, bệnh lậu mãn tính ở nam giới sẽ biểu hiện sau một tuần. Triệu chứng đáng chú ý đầu tiên ở nam giới thường là cảm giác nóng bỏng hoặc đau đớn khi đi tiểu.

Một số triệu chứng của bệnh lậu mãn tính ở nam giới bao gồm:

– Có chất nhầy màu trắng vàng hoặc xanh trắng tiết ra ở đầu dương vật, đặc biệt chất này hay xuất hiện nhiều vào lúc ngủ dậy (sáng sớm), khi đi tiểu.

– Đi tiểu nhiều, thường xuyên và có biểu hiện đau khi đi tiểu.

– Chứng đau thắt lưng cũng là một triệu chứng của bệnh lậu mãn tính ở nam giới.

– Hay chảy máu, đây cũng là biểu hiện của bệnh lậu mãn tính ở nam giới mà người bệnh rất khó nhận biết do hay chảy máu là một hiện tượng bình thường và hay gặp.

– Mắt bị viêm, đau mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt giống như mủ.

Triệu chứng bệnh lậu mãn tính ở nam giới ít phổ biến hơn:

– Sưng hoặc đau ở tinh hoàn.

– Dương vật sưng, có thể bị ngứa là biểu hiện của bệnh lậu mãn tính ở nam giới

– Có thể kèm theo đau họng liên tục; ngứa và khó nuốt thức ăn

– Sưng hạch bạch huyết cổ.

Các biến chứng ở nam giới bị bệnh lậu mãn tính có thể là viêm ống dẫn tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và thậm chí là vô sinh. Nếu không được điều trị, bệnh lậu mãn tính ở nam giới có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV sang người.

Bệnh lậu mãn tính ở nữ giới có biểu hiện như thế nào?

Thông thường biểu hiện bệnh lậu mãn tính ở nữ giới nói riêng và triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới nói chung thường khó phát hiện hơn nam giới rất nhiều. Có đến 97% chị em khi mắc bệnh lậu là không có dấu hiệu gì, 3% còn lại có dấu hiệu tiểu buốt, tiểu gắt hoặc ra nhiều khí hư màu vàng.

Trong giai đoạn mãn tính, một số nữ giới thấy triệu chứng tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khi đi thăm khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (Viêm tấy đỏ, có mủ…)

Nói cụ thể hơn về triệu chứng của bệnh lậu mãn tính ở nữ giới:

– Tiểu buốt: Khi đi tiểu, nữ giới thường có cảm giác nóng buốt, nước tiểu lẫn máu, dịch nước tiểu trong suốt và có thể thấy dây lậu cầu trong đó (màu hồng, rất nhỏ, nhớt).

– Tiểu khó: Dòng tiểu ngắn, mỏng, bí tiểu, tia nước tiểu nhỏ và không chảy liên tục.

– Các triệu chứng lậu mãn tính khác như: Bụng dưới phình to, đau mỏi lưng, khí hư ra nhiều dạng mủ vàng, ma sát phần cổ tử cung thấy đau, kinh nguyệt ra nhiều…

Một số biểu hiện của biến chứng xuất hiện trong giai đoạn này đó là viêm âm hộ, viêm các tuyến vùng âm hộ, viêm âm đạo tạo thành các túi mủ. Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để sẽ gây lây nhiễm sang thai nhi, đe dọa sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng thai nhi. Em bé sinh ra bởi người mẹ mắc bệnh lậu có thể mắc bệnh lậu mắt, lậu hầu- họng rất nguy hiểm. Khi không được điều trị, bé sẽ bị mù lòa vĩnh viễn hoặc cản trở đường hô hấp của bé khiến bé khó thở, khóc nhiều hoặc thở khò khè…

Đương nhiên việc điều trị bệnh lậu ở 2 thể cấp – mãn tính sẽ rất khác nhau về cả phương pháp, thời gian, cơ hội chữa tích cực, hạn chế biến chứng… Bệnh lậu trong giai đoạn mãn tính không thể biến mất hoàn toàn, khuẩn lậu sẽ tồn tại trong cơ thể mãi sau đó, vì vậy người bệnh luôn phải xác định sự kiên trì và cẩn trọng trong cuộc sống.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Bệnh lậu mãn tính ở nam và nữ giới có gì khác nhau? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục