Bệnh nhân cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Cao huyết áp luôn được mệnh danh là một “kẻ giết người thầm lặng” bởi những diễn biến âm thầm và là nguy cơ của nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi phát hiện mình mắc cao huyết áp, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cũng cần đặc biệt chú ý về chế độ ăn uống, cần tránh xa những thực phẩm làm huyết áp tăng cao.

Tham khảo thêm:

Vậy người bệnh cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Rượu

Rượu khi đi vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh hơn, các mạch máu co lại, huyết áp tăng cao và muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra hiện tượng xơ cứng động mạch. Người nghiện rượu có nguy cơ cao mắc xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

Trà đặc

Trà đặc, đặc biệt là hồng trà đặc có chứa rất nhiều chất kiềm, có thể làm đại não hưng phấn, bất an, khó ngủ, tim loạn nhịp, cao huyết áp. Vậy nên những người bị cao huyết áp không nên uống nhiều trà đặc.

cao huyết áp nên kiêng ăn gì
Trà là thực phẩm người bị cao huyết áp nên kiêng sử dụng

Nếu bạn không thể từ bỏ món trà đặc có thể thay thế nó bằng trà xanh, nhiều tài liệu đã chứng minh công dụng của trà xanh là rất tốt cho quá trình điều trị cao huyết áp.

Thịt chó

Thịt chó được rất nhiều người ưa chuộng, thịt chó vừa giầu đạm lại là thứ mồi nhậu tuyệt vời. Nhưng theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới bệnh cao huyết áp. Vậy nên người cao huyết áp không nên ăn thực phẩm này.

Muối

Đã có khá nhiều tài liệu nói về việc người cao huyết áp không nên ăn quá mặn. Bởi trong muối ăn có chứa thành phần là natri làm tiết nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay không tốt cho người bị cao huyết áp. Vì chúng có thể làm cho việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ khiến cho huyết áp càng tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não nghiêm trọng.

Protein động vật

Đó là các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục … vì các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn. Với người bị cao huyết áp,có thể bổ sung các loại tôm, cá, và các loại rau quả tươi.Thức ăn có nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng

Các loại thực phẩm như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

Mỡ và cholesterol

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.

Thịt gà

Thật sự thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Bệnh nhân cao huyết áp nên kiêng ăn gì? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục