Bệnh tiểu đường có dẫn đến đột quỵ?

Vì có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị tiểu đường đứng trước nguy cơ cao bị đột quỵ sớm nên cần phải hiểu rõ mối liên quan giữa đột quỵ và bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ để duy trì sức khoẻ. Nghiên cứu liên quan đến đột quỵ này là một trong những nghiên cứu lớn nhất và rộng nhất, liệt kê danh sách các yếu tố nguy cơ đến đột quỵ trong đó có bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã thực hiện ở 22 quốc gia kết luận rằng ngăn ngừa khởi phát bệnh tiểu đường có thể giảm 5% nguy cơ đột quỵ. Các tác giả cho rằng 5 yếu tố nguy cơ chiếm khoảng 80% nguy cơ đột quỵ gồm huyết áp cao, hút thuốc, béo bụng, chế độ ăn và ít hoạt động thể chất.

Không chỉ vậy, có một số sự thật về bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ mà phần lớn mọi người đều không biết
Bệnh tim và đột quỵ là hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên khắp thế giới.

Khoảng 68% số người trên 65 tuổi đang chung sống với bệnh tiểu đường bị tử vong vì một số dạng bệnh tim và 16% trong số đó là do đột quỵ.

Người bị tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 2-4 lần so với những người trưởng thành không bị tiểu đường.

benh-tieu-duong-co-dan-den-dot-quy

Chuyên gia nội tiết giải thích mối quan hệ này là do cơ thể tiêu hoá glucose để sản sinh năng lượng. Khi thực phẩm bị tiêu hoá, glucose xâm nhập vào dòng máu và đi tới các tế bào trong cơ thể. Ở người bị tiểu đường, tuyến tuỵ không sản sinh hoặc sản sinh quá ít insulin (tiểu đường týp 1). Trong trường hợp khác (tiểu đường týp 2) insulin được sản sinh không thích hợp bởi các tế bào trong các cơ, gan và chất béo. Do vậy, glucose trong máu tăng nhưng các tế bào không nhận đủ năng lượng. Hàm lượng glucose tăng, dần dần bị tích tụ trong thành mạch. Kết quả là mạch máu trong não hoặc cổ trở nên hẹp và cản trở cung cấp máu và oxy từ não dẫn tới đột quỵ.

Tiểu đường và đột quỵ đều liên quan với một số yếu tố nguy cơ vì cả hai bệnh đều tương tự về mặt bản chất. Hội chứng chuyển hoá tiền tiểu đường là 1 nhóm 4 tình trạng. Tất cả chúng được liên tình trạng này đồng thời đối mặt với nguy cơ cao bị cả tiểu đường và đột quỵ.

– Cơ thể hình quả táo với trọng lượng tập trung xung quanh bụng

– Huyết áp cao

– Hàm lượng glucose cao

– Hàm lượng cholesterol cao.

Bạn có thể làm gì?

Người bị tiểu đường có thể dùng một số biện pháp để đảm bảo rằng tim và mạch máu của họ được khoẻ mạnh, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Dưới đây là một số cách:

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho tim gồm hấp thu nhiều chất xơ hàng ngày và giữ cho hàm lượng cholesterol ở mức thấp.

Tích cực vận động và tập luyện hàng ngày.

Bỏ thuốc lá vì chúng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Hạn chế uống rượu bia.

Kiểm tra cân nặng. Những người có trọng lượng tập trung ở vùng bụng đối mặt với nguy cơ bị tiểu đường cao hơn vì vậy cũng tăng nguy cơ đột quỵ.

Kiểm tra hàm lượng đường và cholesterol ít nhất 1 lần/năm.

Không trì hoãn điều trị nếu bạn bị phát hiện mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao hoặc bệnh tuyến giáp.

Đề nghị bác sĩ kê đơn thuốc chất lượng tốt để làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh khác.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Bệnh tiểu đường có dẫn đến đột quỵ? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục