Đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì?

Nếu bạn đang thắc mắc các triệu chứng đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì, thì câu trả lời nhanh để bạn có thể tham khảo đó là bệnh đau nửa đầu Migraine. Hãy thử đối chiếu với những triệu chứng được mô tả dưới đây để biết được mình có đang mắc bệnh căn bệnh này hay không, từ đó có chẩn đoán ban đầu và hướng điều trị hiệu quả nhất nhé.

Tham khảo thêm:

Đau đầu chóng mặt buồn nôn

Các triệu chứng cụ thể của bệnh đau nửa đầu Migraine

Các triệu chứng sau đây được mô tả tổng hợp, không phải người bệnh Migraine nào cũng có đồng thời tất cả các biểu hiện này, nhưng đây là các triệu chứng phổ biến:

Đau nửa đầu: phần lớn người bệnh sẽ bị đau ở một bên đầu. Cảm giác đau ở mỗi người được mô tả khác nhau, một số đau nhức âm ỉ kéo dài, một số đau giật, đau buốt, số khác thì đau dữ dội không thể tiếp tục làm được công việc gì khác.

Chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng: cảm giác chóng mặt sẽ nhanh chóng xuất hiện cùng với cơn đau nửa đầu. Khi đó người bệnh dễ cảm thấy choáng váng và khó giữ được thăng bằng tạm thời, thường phải ngồi xuống hoặc dựa vào đâu đó để tránh bị ngã.

Buồn nôn hoặc nôn: đây là triệu chứng rất phổ biến ở những người bị đau nửa đầu Migraine. Đồng thời với những cơn đau, họ cảm thấy khó chịu ở dạ dày và có cảm giác kích thích nôn. Nếu bị nôn, người bệnh nên xem lại tình trạng bệnh lý của mình.

3 triệu chứng này nhằm để giải thích cho thắc mắc đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì và mô tả theo hướng của bệnh đau nửa đầu Migraine. Và để chắc chắn hơn, người bệnh có thể tiếp tục theo dõi các biểu hiện khác được liệt kê dưới đây cùng nằm trong danh sách triệu chứng bệnh đau nửa đầu:

Thị lực suy giảm: tầm nhìn bị giảm đi, có thể là nhìn mờ không còn tốt như bình thường nữa.

Trở nên nhạy cảm với 1 trong số, hoặc tất cả các yếu tố: ánh sáng mạnh, âm thanh lớn, mùi mạnh… Đây thậm chí cũng có thể là các yếu tố khởi phát dẫn đến những cơn đau nửa đầu sau này, ví dụ như đau nửa đầu khi đi dưới trời nắng, khi nghe tiếng nhạc quá lớn, khi ngửi thấy mùi sơn…

Giai đoạn tiền triệu (Aura): ở một số người, trước khi những cơn đau nửa đầu chính thức xảy ra khoảng 30 phút đến 1 giờ, họ thường có một vài cảm nhận một cách nhạy cảm về các dấu hiệu cảnh báo, ví dụ như nhìn thấy các điểm sáng có màu trước mắt, hình ảnh biến dạng theo kiểu zik zak hoặc gãy đoạn, hoặc bỗng dưng muốn ăn một món nào đấy, ví dụ như chocolate…

Cảm giác mệt mỏi và không tập trung được vào công việc, một số trở nên nhạy cảm hơn, yếu đuối hơn, thay đổi tâm lý bất thường.

Số ít sẽ bị dị ứng ngoài da, sốt, đau vai gáy cổ…

Nếu có đa số các triệu chứng được mô tả trên đây, thì đau nửa đầu Migraine có khả năng lớn chính là câu trả lời cho thắc mắc đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì của bạn. Đương nhiên ngoài Migraine, chúng ta vẫn còn khá nhiều bệnh lý có thể liệt kê có biểu hiện này, ví dụ như rối loạn tiền đình, thoái hóa đốt sống cổ, thiếu máu lên não, u não… Người bệnh vẫn nên sớm tiến hành đi khám để có kết luận chính xác cùng hướng điều trị hợp lý cho căn bệnh của mình.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục