Dấu hiệu viêm phế quản mãn tính và cấp tính

Bệnh viêm phế có 2 dạng đó là viêm phế quản mãn tính và cấp tính vậy sao để nhận biết đâu là mãn tính đâu là cấp tính để bệnh nhân có thể chữa trị 1 cách hiệu quả nhất, vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn dấu hiệu viêm phế quản mãn tính và cấp tính.

Dấu hiệu viêm phế quản cấp tính

Triệu chứng điển hình của viêm phế quản cấp là ho nhiều. Một số người ho có kèm theo đờm, đờm có màu trắng trọng, đục, xanh hoặc vàng, thỉnh thoảng có lẫn máu. Ho được xem là phản xạ tự nhiên của cơ thể dể tống đờm nhớt ra khỏi đường thở. Tuy nhiên một số người chỉ ho khan hoặc ban đầu ho khan sau đó mới ho đờm.
Dấu hiệu viêm phế quản cấp tính
Một số dấu hiệu viêm phế quản cấp tính khác cũng tương tự như các bệnh nhiều trùng khác như viêm xoang hay cảm lạnh, có thể bao gồm:
– Đau họng và viêm họng
– Đau nhức đầu
– Chảy nước mũi và tắc mũi
– Đau nhức các cơ, khớp
– Sốt nhẹ
Nếu mắc viêm phế quản cấp, ho thường kéo dài vài tuần sau khi những triệu chứng khác đã biến mất. Bệnh nhân ho liên tục có thể thấy ngực và cơ bụng đau nhức. Một số trường hợp, bệnh nhân gặp hiện tượng khó thở, khò khè do viêm đường dẫn khí.

Dấu hiệu viêm phế quản mãn tính

Khi viêm phế quản đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:
Ho nhiều kéo theo hiện tượng khạc đờm.
– Nhiễm trùng lồng ngực thường xuyên
Những triệu chứng thường gặp nặng dần lên vào mùa đông, thường có từ 2 đợt cấp tính trở lên mỗi năm. Những đợt cấp tính này là sự thay đổi các biểu hiện như khó thở nhiều, ho khạc đờm so với thường ngày. Khi viêm phế quản cấp tính kịch phát, chức năng hô hấp sẽ bị suy giảm và gây tổn thương nặng cho phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Dấu hiệu viêm phế quản cảnh báo nguy hiểm

Nếu xuất hiện những triệu chứng sau đây, hãy ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện:
Ho có đờm kéo dài trên 3 tuần
Ho khiến bệnh nhân không ngủ được, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
– Ho kèm sốt trên 38 độ C
– Đờm có màu sẫm, lượng tiết ra nhiều, đặc hơn.
– Ho ra máu
– Khò khè, khó thở, co rút lồng ngực khi ho
– Thở nặng nhọc, người uể oải, mệt mỏi.
Ngoài ra, nếu viêm phế quản xảy ra ở trẻ em thì nên chú ý hơn. Các dấu hiệu trẻ viêm phế khó nhận biết hơn ở người lớn vì trẻ không thể tự nói ra.
Hãy Like, Share, Comment bài viết Dấu hiệu viêm phế quản mãn tính và cấp tính để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục