Dị vật thực quản chữa như thế nào?

Trần Thị Thường (Hưng Yên)

Dù đã lấy được xương ra, nhưng 5 ngày rồi mà vẫn đau và khó nuốt thì rất có thể, còn một mảnh xương vẫn nằm trong thực quản. Bạn nên đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng càng sớm càng tốt, vì để lâu có thể gây các biến chứng nguy hiểm.

di-vat-thuc-quan

Trường hợp hóc xương ở người lớn như bạn được xếp vào dạng dị vật đường ăn, nhất là dị vật thực quản. Dị vật đường ăn gây ra áp-xe cạnh cổ, áp-xe trung thất do thủng thực quản, thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây tử vong. Ngoài nguyên nhân do ăn uống bất cẩn như vừa ăn vừa cười nói, nuốt vội, không nhai kỹ, chế biến các món ăn được chặt thành miếng thịt lẫn xương… thì thực quản co bóp bất thường do có những khối u bất thường trong hoặc ngoài thực quản làm thực quản hẹp lại, thức ăn sẽ mắc lại ở đoạn hẹp; do các đoạn hẹp tự nhiên của thực quản… cũng khiến cho việc gặp tai nạn dị vật thực quản là khá phổ biến ở người lớn.

 Dị vật thực quản thực sự là một cấp cứu ngoại khoa và có thể gây nguy hiểm, cần được khám và điều trị kịp thời. Để phòng bệnh, chúng ta nên cẩn trọng khi ăn uống: không vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa; nên ăn chậm, nhai kỹ; không nên nuốt vội vàng, nhất là khi ăn các món có lẫn xương, gân.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Dị vật thực quản chữa như thế nào? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục