Điều trị cao huyết áp ở người lớn tuổi

Trái tim có trách nghiêm bơm máu đi nuôi dưỡng các quan trên cơ thể bằng hệ thống mạch máu được gọi là động mạch. Khi máu được bơm đều, sẽ tạo một áp lực nhất định lên thành mạch tạo ra áp suất được gọi là huyết áp. Tùy vào thời điểm và hoạt động của cơ thể mà huyết áp sẽ thay đổi. Thường là khi chúng ta ngủ, nghỉ ngơi, huyết áp sẽ giảm còn khi cơ thể hoạt động, biến đổi tâm lý huyết áp sẽ tăng cao

Tham khảo thêm:

Người già thường bị cao huyết áp vì sao?

  • Yếu tố gia đình: Cao áp huyết có tính di truyền. Cha mẹ, anh em ruột bị cao áp huyết, bạn cũng có nguy cơ mắc chứng này cao hơn.
  • Giới tính: Ðàn ông dễ bị cao áp huyết hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh cũng dễ cao áp huyết hơn bình thường.
  • Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra đối với những người trên 35 tuổi nhất là ở những người cao tuổi
  • Béo mập: Những người béo thường có huyết áp cao hơn những người nhẹ cân
  • Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết thường đi kèm với nhau
  • Rượu: Các khảo sát cho thấy thường xuyên uống nhiều rượu có thể dẫn đến cao áp huyết, đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ tai biến mạch máu não và các bệnh về thận.
  • Thiếu vận động: Ðời sống thiếu vận động dễ gây tăng cân, béo phì có thể dẫn đến cao áp huyết.

Cao huyết áp ở người cao tuổi

Cao huyết áp ở người lớn tuổi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cao áp huyết ở người lớn tuổi, không chữa trị làm hại cơ thể ta theo nhiều cách. Áp huyết cao hơn bình thường khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn. Tim lúc nào cũng gắng sức, sau trở thành mệt mỏi và yếu dần. Cho đến một lúc nào đó, tim suy yếu sẽ không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể, nhất là khi người bệnh vận động, gây các triệu chứng mau mệt, choáng váng, khó thở…

Áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành mạch máu. Những tổn thương trong lòng các mạch máu dễ khiến chất mỡ cholesterol và các tế bào tiểu cầu bám vào. Cơ chế dây chuyền này lại càng làm lòng các mạch máu gặp nhiều vân đề thêm nữa và dần dần nhỏ hẹp lại.

Tương tự, cao áp huyết làm tổn thương các mạch máu nuôi các bộ phận trên cơ thể gây các biến chứng tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị giác,…So với người thường, người cao áp huyết nếu không chữa dễ bị bệnh hẹp tắc các động mạch khiến tim thiếu máu gấp 3 lần, dễ suy tim gấp 6 lần và dễ bị tai biến mạch máu não gấp 7 lần.

Chữa trị cao huyết áp ở người lớn tuổi thế nào?

Cao áp huyết cần được chữa trị cẩn thận để giảm thiểu những biến chứng giúp ta sống lâu hơn. Điều trị như thế nào tùy vào mức độ của căn bệnh và cũng tùy vào nhiều yếu tố khác.

Các phương pháp chữa trị lúc chưa cần dùng đến thuốc: Giảm cân, ăn nhạt, giảm ăn chất béo, bỏ rượu bia, vận động tích cực.

Dùng thuốc: Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ. Bạn nên uống thuốc đều, không nên tự thay đổi lượng thuốc hoặc ngưng thuốc khi thấy huyết áp đã giảm lại bình thường và nhớ trở lại tái khám đúng hẹn với bác sĩ. Cao áp huyết là bệnh kinh niên, có thể phải sống với bệnh suốt đời.

Cao áp huyết lặng lẽ làm tổn thương các cơ quan của cơ thể và rút ngắn tuổi thọ. Vì vậy không nên coi thường và lơ là đối với triệu chứng cao huyết áp đặc biệt ở những người cao tuổi.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Điều trị cao huyết áp ở người lớn tuổi để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục