Điều trị vôi hóa xương như thế nào?

Câu hỏi: Xin hỏi Bác sĩ vì sao xương bị vôi hóa. Xương bị vôi hóa cách điều trị như thế nào?

Trả lời:

Theo BS. Nguyễn Văn An – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết:

Xương khớp bị vôi hóa là biểu hiện của bệnh lý thoái hóa xương khớp như: vôi hóa cột sống thắt lưng, cột sống cổ; vôi hóa, vôi hóa khớp và dây chằng…

Trong bệnh thoái hóa cột sống, hiện tượng vôi hóa hình thành nên các chồi gai, chồi xương ở thân các đốt sống và dây chằng cạnh sống.

dieu-tri-xuong-bi-voi-hoa

Chính các chồi gai chồi xương này gây chèn ép vào các dây thần kinh và các cấu trúc nhận cảm giác đau xung quanh gây đau lưng, đau cổ, đôi khi có thể lan xuống vai, tay hay lan xuống hai chân.

Bệnh thoái hóa là bệnh theo tuổi như một quy luật tiến triển tự nhiên của con người, thường gặp nhiều ở những người từ độ tuổi trung niên trở đi. Ở những người lao động nặng, các bệnh lý thoái hóa có thể đến sớm hơn.

Không có bất kì biện pháp nào điều trị triệt để bệnh lý thoái hóa mà việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng để giảm đau và kết hợp với tập luyện.

Vì vậy, bệnh xương bị vôi hóa chỉ điều trị khi có chèn ép và gây triệu chứng đau nhiều.

Điều trị bệnh gồm các biện pháp không dùng thuốc và các biện pháp dùng thuốc.

– Các biện pháp không dùng thuốc như: tập luyện thể dục thể thao có tác dụng giãn gân cơ giảm đau, làm chậm quá trình thoái hoái xương khớp; chiếu đèn, chiếu tia hồng ngoại vào vùng bị đau gây giãn cơ và dây chằng nên có tác dụng giảm đau.

– Chỉ dùng thuốc giảm đau khi đau nhiều, áp dụng các biện pháp không dùng thuốc không có hiệu quả, không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì hầu hết các thuốc giảm đau đều gây hại dạ dày, có thể gây xuất huyết tiêu hóa.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Điều trị vôi hóa xương như thế nào? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục