Hương Quý Phi – Câu chuyện bài thuốc trị rạn da từ những cánh hoa đào rừng

Trước đây, nhiều người tìm đường lên đến SaPa không chỉ để thưởng ngoạn vẻ đẹp và trải nghiệm du lịch vùng “Đà Lạt của miền Bắc”, mà còn cố gắng tìm đến nhà của một vị lương y người dân tộc Thái, đã già, rất khó tính, nhưng lại sở hữu một bài thuốc đặc trị rạn da vô cùng hiệu quả. Người ta tìm đến ông để hy vọng có thể được mua bài thuốc gia truyền chữa rạn mà ông vẫn hay nói: “Nhìn mặt có duyên thì mới bán”.

Câu chuyện truyền thống nghề thuốc của nhà họ Lò dân tộc Thái và bài thuốc làm đẹp

hoa-dao-co-gai-thai

Cũng không rõ từ bao giờ, người dân quanh vùng SaPa đã quen với những câu hỏi của khách thập phương như là “Cho hỏi đường đến nhà của thầy Ló Tông Đản (hay còn gọi là Lò Tông Đản)”, “Thầy Lò Tông Đản bán thuốc chữa rạn tốt lắm có phải không?”, “Làm thế nào để ông lương y Lò Tông Đản chịu bán thuốc cho mình?”… Dân ở đây cứ chỉ đường cho du khách họ tìm đến nhà ông Tông Đản thôi, chứ chuyện có mua được thuốc hay không thì còn… tùy duyên nữa.

Chuyện kể, cũng không rõ là qua bao nhiêu đời rồi, nhà họ Lò làm cái nghề bốc thuốc chữa bệnh cho dân trong bản làng người Thái đã bao năm, nhiều bài thuốc tốt lắm. Nhưng phải cái, truyền thống gia đình nhà này không chịu truyền nghề ra ngoài bao giờ. Đời nào cũng bắt buộc phải có con trai nối dõi theo nghề, vợ này không đẻ được con trai thì lấy vợ sau, khi nào ra được thì thôi. Bao nhiêu bí quyết kinh nghiệm trong nghề thuốc, gia đình này giấu kín trong suốt nhiều năm trời.

Họ Lò có sở hữu một bài thuốc quý, dùng cánh hoa đào hái trong rừng làm dược vị chủ chốt, công dụng ban đầu là cho những cô gái Thái trong bản và cả những phụ nữ ngoài bản khác nữa dùng để đẹp da, sáng da, trẻ lâu hơn đẹp lâu hơn. Ai dùng thuốc rồi da dẻ sẽ bớt nhăn nheo, nhất là người nào sau khi đẻ con mà da bụng bị chùng, bị rách rạn thì sẽ đỡ rất nhanh. Con gái vùng này một thời gian dài nổi tiếng là đẹp nức trời, một phần là nhờ chính bài thuốc ấy.

Bài thuốc cũng có khá lâu rồi, nhưng mới phổ biến thời gian gần đây mới trở nên phổ biến, không chỉ ở quanh vùng đó mà còn mở rộng nhiều tỉnh xung quanh khác, rồi cả những người ở tận đâu đâu nghe danh cũng tìm đến, chủ yếu là mua để chữa rạn da cho các bà bầu sau khi sinh nở. Bởi vì một điều đơn giản: Càng lúc phụ nữ càng quan tâm đến cái đẹp hình thức hơn. Thế là cái danh bài thuốc trị rạn dân tộc Thái của nhà họ Lò kia dần dà trở nên nổi tiếng. Và càng về sau, bài thuốc được biết đến với cái tên phổ biến hơn: Thuốc trị rạn da họ Lò dân tộc Thái.

Lão lương y Lò Tông Đản – có tài nhưng cũng lắm cái tai

Thế nhưng, không hiểu thế nào, đến đời kế thừa hiện tại của nhà họ Lò – lão Lò Tông Đản – năm nay cũng đã 78 tuổi rồi, nhưng tính tình ương quái vô cùng. Người bệnh đến nhà phải chờ rất lâu, chẳng phải lão bận gì, mà chỉ vì lão chưa có hứng. Bệnh nào gấp thì lão miễn cưỡng xem, bệnh nào chưa gấp thì lão bắt chờ cả tiếng, cả buổi. Được cái, ca nào lão đã nhận chữa thì sẽ chữa đến cùng, khi nào khỏi hoặc vô phương thì mới thôi. Với cả, lão có nhiều thuốc hay, nên dân tình cũng đành nhịn.

Còn với riêng bài thuốc chữa rạn da kia, lão lại càng quái hơn, bởi hầu hết người tìm đến mua thuốc đó đều là phụ nữ mà đang muốn đẹp lên, nên lão càng làm khó. Lão tự đặt ra cái quy tắc hết sức khó chịu: Ai muốn mua thuốc thì lần lượt đi vào cho lão xem cái mặt, ưng thì lão bán, không ưng thì có đi xa đến mấy cũng phải về. Lắm người biết chuyện, có kinh nghiệm rồi thì sẽ tập trung nhau lại, hên xui trong nhóm đó có ai được lão chọn thì nhận phần mua giùm cho mọi người. Cơ mà thi thoảng lão lại ương, chỉ bán một số lượng nhất định thôi chứ không cho mua bao nhiêu cũng được.

“Thuốc chữa rạn của ông lương y này tốt lắm, mặc dù ông cụ già rồi, hơi khó tính cục cằn, bán hàng kiểu không cần khách, nhưng vẫn cứ cố mua được thì tốt, không thì chờ duyên như ông cụ bảo vậy” – Nhiều người đã nhận xét về lão Lò Tông Đản như vậy đấy.

Nói qua về bài thuốc trị rạn da nhà họ Lò dân tộc Thái

Như đã nói, ban đầu thuốc này dùng cho nhiều mục đích làm đẹp, từ sáng da, mịn da, ngăn lão hóa, chữa rạn, chữa sạm… nhưng càng về sau, công dụng chữa rạn da của bài thuốc lại càng trở nên nổi trội hơn cả. Thế là người ta đặt luôn cho bài thuốc cái tên như thế.

Thuốc này là dạng bột, nghiền rất mịn, nghe nói là nghiền bằng tay, phải kỳ công lắm mới được như thế. Bột này mỗi lần lấy vừa đủ ra, pha với nước thành đặc sệt rồi đắp lên da bị rạn. Thực ra loại nước tốt nhất là nước nấu có cho cả hoa đào vào, nhưng không có điều kiện thì dùng nước thường cũng được. Người ta nói dùng thuốc này đôi lần là thấy thích ngay, nhạy lắm. Chăm chỉ bôi đắp kiên trì thì 2 – 3 tháng, nặng hơn thì dăm ba tháng sẽ mờ được rạn, kể cả là rạn đã để lâu năm.

Thành phần thảo dược của bài thuốc này có rất nhiều loại, nhưng chính nhất vẫn là hoa đào rừng được hái ở những vùng rừng núi quanh đó. Nhưng bởi hoa đào mỗi năm chỉ nở một lần, thế nên muốn có đủ nguyên liệu, lão lương y phải đi rất xa, rất rộng thì mới hái cho đủ dùng cả năm được. Khi về già thì lão sai con cháu đi thay. Cả cách sơ chế bảo quản ra sao để thuốc có thể để được lâu như vậy nữa, cũng nằm cả trong bí quyết gia truyền. Nhưng bí quyết ấy lão giữ khư khư, chẳng chịu truyền ra cho người ngoài gì hết.

Bài thuốc cuối cùng cũng lọt được ra ngoài về tay người khác

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam mỗi Quý trong năm sẽ có một đoàn công tác thực tế, đi tới nhiều vùng để tìm kiếm các bài thuốc hay, bài thuốc tốt để đưa về nghiên cứu phổ rộng. Cuối năm 2013, bài thuốc trị rạn của nhà họ Lò dân tộc Thái này đã lọt đến tai các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại đây. Họ quyết tâm tiến hành cuộc hành trình để sở hữu được bài thuốc.

Không cần suy đoán, nhiều người cũng đoán biết ngay được thái độ của ông lão Lò Tông Đản kia đối với đoàn khảo sát này là như thế nào. Lão đuổi quyết liệt và lớn tiếng tuyên bố không bao giờ để bài thuốc lọt được vào tay ai khác ngoài con cháu trong nhà lão. Nhóm người đã phải lui tạm về vùng thị trấn SaPa để trú chân, đặng nghĩ cách thuyết phục lão. Nhưng đi đến năm lần bảy lượt thì đều bị lão đuổi về hết, thậm chí có lần lão còn mang cả gậy gộc ra dọa mặc dù đã già gần 8 chục.

Nhưng cuối cùng, sau 1 tuần kiên trì, nhóm người cũng đã có cơ hội.

Số là lão Tông Đản giỏi chữa nhiều bệnh, nhưng cái chứng xương khớp thoái hóa tuổi già của chính bản thân mình thì lão lại… chịu chết. Đau xương đau khớp đau mình mẩy suốt ngày ám ảnh lão, càng khiến tính tình trở nên khó chịu cục cằn hơn. Nghe được lời kể lại như vậy từ vài người quanh bản, nhóm nghiên cứu cảm thấy đã có hy vọng trong chuyện này.

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam có sở hữu 2 bài thuốc xương khớp cũng khá nổi tiếng (Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương), chữa nhiều dạng bệnh xương khớp rất công hiệu. Bằng một cách chậm rãi và từ tốn, nhóm người của Viện đã tiếp cận được lão Tông Đản và giải thích về 2 bài thuốc xương khớp kia (được gửi vội từ dưới trụ sở chính lên). Bằng chuyên môn cùng nghề, cũng là những người am tường về thuốc, nên họ hiểu nhau khá nhanh và lão Tông Đản cũng miễn cưỡng chấp nhận dùng thử 2 bài thuốc này, nói rằng hẹn họ 1 tháng sau quay lại.

Tròn 1 tháng tiếp theo, đoàn người trở lại nhà lão lương y già Lò Tông Đản với tâm thế khá tự tin. Đúng như dự kiến, lão bước ra ngoài vui vẻ, phấn khởi, hồ hởi vô cùng, bước chân đi đều đặn chứ không khập khiễng như hồi 1 tháng trước đây nữa. Thái độ của lão lần này khác hẳn, cởi mở hơn, nói chuyện rôm rả hơn. Thế nên, đến khi đề xuất lại vấn đề xin bí quyết bài thuốc chữa rạn da gia truyền kia, lão cũng chẹp miệng đồng ý, mặc dù cũng vẫn thấy phần hơi tiếc rẻ. Và chính thức bài thuốc đã về tay sở hữu của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Bài thuốc được tối ưu hóa trở thành Tinh chất Hương Quý Phithuoc-chua-ran-da-huong-quy-phi-2

Vô cùng vui mừng phấn khởi vì thành công sau quá trình kiên trì lấy được bí quyết bài thuốc trị rạn da từ hoa đào của lão lương y người dân tộc Thái, những nhà nghiên cứu đã bắt tay ngay vào quá trình phân tích, đánh giá chuyên sâu, làm sao để bài thuốc trở nên tối ưu hơn và phổ biến rộng rãi tới nhiều người hơn nữa.

Về thành phần bài thuốc, đương nhiên tinh chất hoa đào vẫn được giữ nguyên vẹn, nhưng nguồn nguyên liệu thì được mở rộng hơn, ở khắp nhiều vùng rừng núi thuộc nhiều tỉnh khác để đáp ứng được về mặt sản lượng; các vùng dược liệu của Viện cũng bắt đầu được trồng hoa đào từ khi đó để phục vụ cho thu hái bào chế thuốc. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng bổ sung thêm một số dược liệu quý khác, có tác dụng bổ trợ và tối đa hóa công năng trị rạn da, vừa giúp hiệu quả được nâng cao, vừa rút ngắn thời gian điều trị hơn so với trước.

Về hình thức bào chế và sử dụng, Viện đã áp dụng công nghệ mới, đưa bài thuốc trở thành tinh chất (dạng thuốc nước bôi ngoài da) và đóng thành lọ tiện dụng, dễ dùng, không cần pha chế mất công, có thể mang đi dễ dàng và cũng dễ bảo quản. Hình thức này được các chị em phụ nữ hết sức ủng hộ.

Tinh chất bài thuốc sau khi hoàn thành đã được đặt tên là Hương Quý Phi, với ngụ ý nhắn nhủ những người phụ nữ sử dụng rằng hãy luôn biết cách để khiến mình trở nên đẹp, lộng lẫy và tự tin như một vị Quý phi đài các.

Tinh chất trị rạn Hương Quý Phi chính thức có mặt trên thị trường vào tháng 10 năm 2014, nhanh chóng được các chị em phụ nữ đón nhận, tin tưởng sử dụng và hài lòng về hiệu quả đạt được.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Hương Quý Phi – Câu chuyện bài thuốc trị rạn da từ những cánh hoa đào rừng để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận (32)

 • Be heo Be heo

  Mọi người có ai có cách gì trị rạn da không? Mách e với. E mới sinh em bé xong và bị rạn da nhiều lắm ạ.

  Trả lời
 • Mập ú Mập ú

  Em thì lại bị rạn da do béo ý ạ. Hồi con gái em béo lắm, xong nó rạn mà chính xác như kiểu bị nứt thịt ý. Cái vùng đùi cả mông em rạn dã man ý. Đi biển không dám mặc bikini nên là một thiệt thòi lớn đấy chị em

  Trả lời
 • cam cam cam cam

  Mình cũng sinh em bé xong bị rạn da đây. Không biết bạn ở trên nhiều không chứ sinh xong đứa thứ 2 mà như kiểu đất đá ý người cứ nứt toác ra, chồng nhìn còn ngasnn ngẩm.

  Trả lời
 • Bủng Beoo Bủng Beoo

  Rạn da thì cứ gặp Hương Quý Phi nha mọi ng ôiii

  Trả lời
 • le my hanh le my hanh

  Dùng hương quý phi đi. nghe nói đk lắm mà quảng cáo cunxng ác. Không biết thế nào

  Trả lời
 • phương mai phương mai

  Em cũng bị rạn dã man tợn. Có cách nào không các chị. Chồng con chưa có mà người ngợm đã chán rồi. không biết có lấy đc ck k cơ

  Trả lời
 • Mỹ Chi Mỹ Chi

  Hương quý phi ở đâu thế em? Nguồn gốc thế nào? an toàn không chứ lại ngứa ngáy hay lại rạn thêm ra thì chết

  Trả lời
  • P. Quỳnh P. Quỳnh

   Đây nhé chị em ơi. Cái hương quý phi này ban đầu là của ông lang người dân tộc Thái. Bí kíp gia truyền nhà họ Lò hay Ló gì đấy. BAn đầu cũng sử dụng hoa đào rừng nhưng mờ nhà ông này ông ý không truyền nghề cho ai. mà lên mua thuốc của ông ý cũng khó ý

   Trả lời
 • Hà ANh Hà ANh

  Có ai biết gì về hương quý phi không? Cho chị em thông tin cái nhỉ.

  Trả lời
 • le my hanh le my hanh

  DĐấy thuốc quý thuốc hiếm cứ về dân tộc hết. miền xuôi này chả có bài thuoosxc gì ra hồn cả

  Trả lời
 • Uyn Uyn Uyn Uyn

  Em cũn nghe bà hang xóm kể cái ông Lò hay Ló Tông Đản này này. Thấy bảo cũng oái oăm lắm, kiêu không phải ai ông ý cũng bán đâu, người dân tộc Thái , thấy bảo giỏi, truyền thống về bài thuốc này rồi nhưng cũng không để lọt ra ngoài đâu. bao nhiêu năm, mấy dời chỉ con cháu trong nhà mới tỏ tường công thức thoi.

  Trả lời
 • Trần Ngọc bích Trần Ngọc bích

  THế có ai dùng chưa, hiệu quả khoong

  Trả lời
 • Nguyễn Ngọc Tường Vy Nguyễn Ngọc Tường Vy

  Nge đồn bảo ngày xưa cs bài thuốc này mà con gái người thái đẹp ai cũng mê, da dẻ không bao giờ nhăn nheo. hay chuyển lên đấy ở để được dùng hả các mẹ hihi

  Trả lời
 • Thuan dao Thuan dao

  Đây, em ns luôn, em lên nhà ông ý rồi. Đi đường thì xa mà hôm lên xin ông ý có cho đâu. E cũng nghe lời bà cùng công ty, mấy chị em rủ nhau đi, lúc đi hồ hởi lắm cũng bảo lấy bằng được thuốc về dùng còn giữ chồng. thê mà lã ý không cho. Đuổi về nguầy nguậy, phí cái công ý. Nhưng lão không cho thì biết làm thế nào đc

  Trả lời
 • Thu Thu Thu Thu

  Hahahahah. các mẹ tìm nhà Thầy lang lò chứ gì. Mình vẫn buồn cười. Năm ấy mình cũng tìm đi, cũng mấy chị em đi, thuê xe đi, vừa đi vừa hỏi đường. lên đến mạn ấy thì hỏi ng dân là họ chỉ vào luôn ý. Nhưng có điều đi 5 người mà ông ý chỉ cho 1 bà chị cùng cty mình thôi. bg vẫn trêu là phải lòng ng Thái rồi. Nhưng mà may được bà ý ông ý bảo nhìn mặt có duyên ông ý mới thích bán. Cũng lắm tro lắm. Nhưng mua được đỡ mất công ty. Mua về đắp đúng là ôn thật chị em ạ

  Trả lời
 • le my hanh le my hanh

  Sao tính buồn cười thế, ông ý bao nhiêu tuổi rồi mà khó tính dữ. Mà sao thấy bảo hương quý phi này của nam dược gì cơ mà

  Trả lời
 • Thu Thu Thu Thu

  Buồn cười lắm ak. Đầy ng cũng cứ đi cả đoàn xong nếu đc ai nhờ mua hộ. Nhưng lão lang đoán đc bài rồi, chỉ cho mua tưng đấy thôi, không cho mua thêm, nhiều chị em ngán ngẩm về rồi nhưng nhắc đến máu đẹp trong người nổi lên lại muosn đi chớ

  Trả lời
 • Phương Bery Phương Bery

  Mình dùng rồi nè mẹ nó ơi. Cá nhân mình thấy thì phải kiên trì và dùng lâu mới hết đc . mẹ nó đọc cai ni đi . Hay lắm http://phunututin.com/huong-quy-phi-tri-ran-da-co-tot-khong-vay-cac-da-co-ai-su-dung-chua.html

  Trả lời
 • Hồ trang Hồ trang

  Ơ em cũng thấy bảo của Viện sưu tầm và nghiên cứu nam dược cơ mà. thê mua thuốc của ông này hay ăn cắp bản uyền. mà ban đầu nó là bột đắp bây giờ nó dạng tinh chất mà

  Trả lời
 • Hà Ngọc Hà Ngọc

  Chào các mẹ, cho em lên góp vui, em tìm hiểu rất kĩ về cái hương quý phi này. E dùng ccunxg đc 2 tháng rồi. Rất tuyệt vời. Em hết rạn, nhưng cố dùng cho hết hẳn đi. Nhưng cũng có người lâu mới hết nên phải kiên trì. Còn Viện sưu tầm và nghiên cứu ấy họ phải có cuộc thỏa thuận với ông Lò mới lấy được bài thuốc đấy. chứ bài thuốc gia truyền kín bưng không ai biết được đâu. Có nguyên 1 bài nói về nguồn gốc của hương quý phi đây này http://dongykydieu.com/huong-quy-phi-tri-ran-da-co-nguon-goc-xuat-xu-tu-dau.html

  Trả lời
 • Trần Ngọc bích Trần Ngọc bích

  Cái vị lang ấy kiêu nhỉ. Thế mà mọi người vẫn phải nhịn để mua được thuốc chứ. Buồn cười thật

  Trả lời
 • Thu Thu Thu Thu

  Đúg rồi cái Viên nghiên cứu ấy cũng phải xuống nước để lấy được bài thuốc của lão Lò Tông Đản ấy đấy. Như kiểu trao đổi hàng hóa ý, may viện này có 2 bài thuốc chữa xương khớp rất tốt mà đúng vị lang của chúng ta bị xương khớp, ông ý dùng khỏi nên nể lòng mới đưa bài thuốc trị rạn đấy. Khong thì còn lâu.

  Trả lời
 • Hằng Lệ Hằng Lệ

  Đấy, tùy người tùy thời, may mắn mới đc đấy. sướng nhỉ

  Trả lời
  • Minh Minh Minh Minh

   Sướng gì chị. lấy về có phải dùng được luôn đâu. họ lại nghiên cứu lại đấy, rồi thêm mấy nguyên liệu quý mứi ra đc hương quý phi. Em đọc mấy bài về cái này rồi thấy thú vị phết. Nói chung cũng kì công, rồi còn phải đi tìm nguyên liệu chỉ có hoa đào mới được thôi. nên họ cũng phải trồng thêm hoa đào đấy ạ. Thế mới đủ để đáp ưng cho người tiêu dùng

   Trả lời
 • H.Anhh Anh H.Anhh Anh

  Thì phải mất công chứ gì nữa. Nhưng thấy nhiều người dùng thế chắc cũng tốt thật chứ. Ai cũng dùng được, kể cả ít tuổi, cứ bị rạn da bôi là hết rạn.

  Trả lời
 • Be heo Be heo

  thế ạ mọi nguwoif. Thế mà ban đầu e cứ lo người thì bảo bà thuốc của viện sưu tầm và nghiên cứu người thì bảo của vị lang đấy. Hóa ra là như vậy.

  Trả lời
 • Việt Trinh Việt Trinh

  Bây giờ thành cái hương quý phi này tên cũng sang, hộp cũng sang, dạng lọ tiện dụng đi đâu cũng mang được đi.. Thích thật, mà mùi thơm nhẹ thích thế không biết. Ai chưa mua thì mua đi ạ cho nhanh hết rạn, rạn da với các thứ về da là kẻ thù số 1 của chị em mình

  Trả lời
 • cam cam cam cam

  Cảm ơn mọi người nhiều. Nẫy giờ cứ ngồi đọc thôi, bớt hoang mang mà lại bao nhiêu thông tin nhanh gọn.

  Trả lời
 • Thị Hải Thị Hải

  Không biết vài năm nữa nó lại sáng chế ra đc loại gì nữa. kể co thuốc nào cứ dùng là đẹp như Phạm Băng Băng ý mội người nhỉ.

  Trả lời
 • Thủy tạ Thủy tạ

  Đấy rõ ràng thế chứ, thế cứ dùng thôi mọi nguwoif nhỉ. Cái gì cũng có câu chuyện đằng sau nó, nghe mà em cũng hút quá cơ.

  Trả lời
Tin cùng chuyên mục