Khi đặt niềm tin chữa bệnh mề đay vào Đông y, chúng ta nhận lại gì?

Bệnh mề đay không đơn giản chỉ là một dạng bệnh ngoài da thông thường. Điều gây khó chịu và ám ảnh nhất đối với người bệnh là nỗi lo tái phát. Nhiều người không có sự tìm hiểu nghiêm túc về căn bệnh này, chỉ đơn thuần điều trị bằng một số biện pháp thông thường. Chúng có thể sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh trong giai đoạn đó, khiến người bệnh lầm tưởng mình đã khỏi. Nhưng một khi nguyên nhân vẫn còn tồn tại trong cơ thể, thì chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ lại bùng phát trở lại. Đôi khi nguyên nhân chính xác cũng không thể tìm ra được, cuối cùng vẫn chỉ là câu chuyện xoay quanh vấn đề điều trị mà thôi.

benh-me-day

Tại sao bệnh nổi mề đay hay tái phát?

Bạn bị mề đay nhiều lần, lần nào cũng có thể chữa được, có thể lâu chậm khác nhau nhưng cuối cùng các nốt sẩn phù và cơn ngứa cũng chịu chấm dứt. Thế nhưng bạn vẫn không biết tại sao lần kế tiếp nó vẫn tiếp tục nổi lên. Nhiều người còn chấp nhận sống chung với bệnh như một sự buông xuôi.

Nguyên nhân của sự tái phát này có thể kể đến:

Căn nguyên gây bệnh vẫn còn tồn tại trong cơ thể

Những căn nguyên này có rất nhiều dạng. Theo Tây y thì có yếu tố di truyền, các nguyên nhân bên ngoài tiêu biểu là thời tiết, thức ăn, không khí, thuốc, chất kích thích; vi khuẩn, vi trùng và một số loại bệnh sẵn có liên quan đến da liễu. Theo Đông y thì tổng hợp thành phong nhiệt và phong hàn.

Dùng sai loại thuốc điều trị

Nhiều người có thói xấu lệ thuộc vào các loại thuốc Tây mà không cần nắm rõ liều lượng hay những chống chỉ định khi dùng. Thường thì thuốc Tây luôn đi kèm các tác dụng phụ không mong muốn. Tác động gây hại phổ biến của các loại thuốc điều trị mề đay của Tây y là vào gan, thận, dạ dày. Điều này khá mâu thuẫn, vì các bộ phận này có nhiệm vụ chủ yếu là thải độc, lọc các nguyên nhân gây bệnh, nhưng nếu ta dùng sai thuốc, khiến chúng yếu đi, thì chắc chắn bệnh sẽ nặng lên chứ không thể dứt điểm, và việc điều trị sau này còn phức tạp hơn. Đó cũng là lý do của vấn đề “chữa mãi không khỏi”.

Tuy nhiên, nếu chịu tìm hiểu sâu hơn một chút, ta có thể thấy được căn bệnh này có hướng chữa trị dứt điểm, chỉ cần đi theo đúng phương pháp thì sẽ chấm dứt được tình trạng tái diễn mề đay gây khó chịu và mất tự tin.

Chữa bệnh mề đay bằng phương pháp Đông y

Theo các nghiên cứu đánh giá, các loại thuốc Tây y điều trị bệnh mề đay hiện nay đều trị bệnh theo hướng giải quyết triệu chứng bệnh, làm biến mất các nốt sẩn phù, giảm ngứa và ức chế Histamine. Điều này giải quyết tạm thời các biểu hiện, nhưng tiềm ẩn trong cơ thể vẫn còn tồn tại nguy cơ tái phát trong tương lai. Vậy nên, nếu muốn tìm hiểu về chữa bệnh mề đay dứt điểm, ta cần tìm hiểu qua Đông y.

 

Hướng trị của Đông y có thể hiểu đơn giản theo 2 hướng: loại bỏ nguyên nhân và phục hồi chức năng các bộ phận cơ thể có liên quan đến bệnh. Tức là Đông y không đi vào xem xét biểu hiện bệnh đang ở mức độ nào, cũng không tác động đến nó, mà tìm đến hẳn nguyên nhân để tấn công, đồng thời tạo ra một nền sức khỏe ổn định để tăng đề kháng, tự bảo vệ khỏi những tác động mới, nhờ vậy mà sau khi trị khỏi bệnh, khả năng tái phát sẽ là rất thấp.

Nguyên nhân mà Đông y xác định cho bệnh mề đay đó là:

 • Ngoại nhân xâm nhập, trong đó chia thành 2 thể phong hàn và phong nhiệt. Chúng đi vào cơ thể, nếu sẵn có nội thương suy yếu thì phát bệnh ngay, nếu không thì ẩn nấp chờ cơ hội mới phát ra và tồn tại rất lâu. Nếu can tạng yếu không đủ sức lọc bỏ thì cứ có điều kiện là chúng sẽ bùng lên phát bệnh lên da.
 • Đồ ăn thức uống chứa nhiều phong độc, không đẩy được hết ra ngoài mà tích tụ lại tạng phủ, đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ gây bệnh.

Bài thuốc Nam chữa bệnh mề đay

Mề đay cấp tính dễ chữa, cũng không mấy nguy hiểm. Nhưng không cẩn thận để phát triển thành mề đay mãn tính thì chữa trị vất vả vô cùng. Đông y không phải thuốc nào cũng có thể giúp được, vì không hẳn loại nào cũng là thuốc. Một số thực phẩm chức năng cũng núp bóng Đông y để tăng thêm thương hiệu và uy tín, chứ thực ra không có mấy khả năng điều trị.

Tiêu bán tán phong hoàn
Tiêu bán tán phong hoàn

Nói về thuốc Nam chữa bệnh mề đay, đáng kể phải nói đến bài thuốc Tiêu Ban Tán Phong Hoàn, là một trong số rất ít bài thuốc thực hiện đúng theo hướng trị của quan niệm Đông y, tức là điều trị toàn diện, tận căn nguyên nguồn gốc, tránh tái phát hiệu quả. Cơ chế tác động của bài thuốc Tiêu Ban Tán Phong Hoàn cụ thể như sau:

Bài thuốc gồm 2 phần với 2 công dụng hỗ trợ chặt chẽ với nhau:

 • Tán phong hoàn: Loại bỏ căn nguyên gây bệnh, bao gồm phong nhiệt hoặc phong hàn, cùng các nhân tố ngoại nhân tác động khác bị đưa vào cơ thể, ẩn náu và tìm cơ hội nội thương suy yếu thì phát tán gây bệnh.

Hoạt huyết, giải độc, bổ gan, nhuận gan, tiêu trừ ung thũng…

 • Tiêu ban hoàn: Dưỡng nội thương, cân bằng ngũ tạng, phục hồi chức năng của can thận, tăng cường lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tạo đề kháng tốt.

Thải bỏ độc tố của cơ thể, giảm kích ứng trên da, ổn định da, kháng ngứa, tiêu viêm, sưng sẩn, trị mề đay mẩn ngứa, chống dị ứng.

Với cơ chế tác động này, ta có thể thấy rõ ràng bài thuốc này có thể tin tưởng để áp dụng điều trị bệnh nổi mề đay theo hướng lâu dài, tránh tái phát.

Thực tế, chúng ta không thể không công nhận những hiệu quả mà Y học hiện đại mang lại cho sức khỏe con người, hiệu quả điều trị các loại bệnh nói chung. Tuy nhiên, tùy bệnh tùy thuốc, có những dạng bệnh lý chúng ta phải tìm đến các giải pháp khác cho phù hợp và hướng đến mức độ hiệu quả cao hơn. Y học cổ truyền đã tồn tại nhiều thế kỷ, bệnh mề đay cũng không phải dạng bệnh mới, Đông y đã từng có những pháp chữa được chứng minh thực tế qua nhiều thế hệ. Vậy nên ta cũng không thể phủ nhận được điều này. Và nếu như có sự kết hợp ưu điểm của cả 2 nền Y học này lại với nhau thì quả là một điều tuyệt vời.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Khi đặt niềm tin chữa bệnh mề đay vào Đông y, chúng ta nhận lại gì? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận (46)

 • Tuấn Tuấn

  Mề đay với mày đay có phải là cùng một bệnh k vậy ?

  Trả lời
 • Hạnh Hạnh

  Cho tôi hỏi bệnh mề đay có phải là bị lên sởi không?

  Trả lời
  • lê phương lê phương

   ơ tưởng mầy đay là dị ứng chứ

   Trả lời
  • hoàng hải Yến hoàng hải Yến

   hình như mề đay là sởi sao ấy , mà sởi chỉ bị 1 lần hòi bé thôi không bị nhiều lần như họ nói đâu ạ

   Trả lời
  • Bắc Bắc

   tôi nghĩ mày đay với sởi với dị ứng là 3 cái khác nhau

   Trả lời
 • Linh Yêu Linh Yêu

  mỗi lần ăn tôm cua là cháu lại bị nổi mề đay , liệu cháu dùng thuốc kia có khỏi được không ạ ?

  Trả lời
 • Tuấn Tuấn

  Mề đay với mày đay có phải là cùng một bệnh k vậy ak ?ai biết trả lời giùm vs

  Trả lời
  • lan lan

   là 1 đó bạn Tuấn, chỉ là cashc gọi khác nhau thôi

   Trả lời
 • Hoàng Anh Hoàng Anh

  tôi rất hay bị mẩn ngứa liệu có phải là bị mề đay k ?

  Trả lời
 • Trần Thị Lụa Trần Thị Lụa

  Cứ thi thoảng tôi lại bị mầy đay mẩn ngứa mà đi khám cũng không ra dc nguyên nhân. vậy tôi dùng tiêu bán tán phong được ko

  Trả lời
 • Nhi Nhi

  chị cùng cty em cũng gt cho thuốc này này, nhưng mà chưa dùng nên trả biết tốt k

  Trả lời
 • Ducanh Ducanh

  mề đay có lây k ạ

  Trả lời
  • Chung Chung

   có lây đấy b chỉ cần nhìn ngta gãi thôi m cũng thấy ngứa luôn

   Trả lời
  • Trọng Trọng

   Ô thế ra lại còn có kiểu lây bệnh qua đường nhìn à :D

   Trả lời
  • Ngyễn Hải An Ngyễn Hải An

   mấy đay k lây nhé , còn chuyện m nhìn ngta gãi thì gãi theo cũng giống như kiểu nhìn nta ngáp thì ngáp theo hoi

   Trả lời
  • Ducanh Ducanh

   cảm ơn bác nhé!thế mà mấy bác kia dọa làm e sợ hết hồn

   Trả lời
 • Hồng huế Hồng huế

  Hóa ra mề đay là bệnh mãn tính à chẳng trách cứ khỏi được thgian lại bị

  Trả lời
 • trang trang

  tôi muốn hỏi mua thuốc tiêu ban tán phong hoàn

  Trả lời
 • huong huong

  em mới sinh cháu được 3 tháng mà k biết sao cứ ngứa ngáy suốt mà k dám uống thuốc vì còn cho con bú.thấy bảo cái này là thuốc đông y vậy mẹ bỉm sữa uống đc k ạ

  Trả lời
  • mẹ Nhím mẹ Nhím

   chẳng biết thuốc này có hiệu quả thật ko nhưng mà mẹ nó ơi con còn đang bú đừng uống thuốc gì cả chịu khó tắm lá nọ lá kia thôi

   Trả lời
 • nhung nhung

  da ai dung cai thuoc tren kia ma khoi benh duoc chua a

  Trả lời
  • An Nhiên An Nhiên

   quảng cáo điêu đấy mng đừng tin,bị nổi mầy đay cứ tắm lá khế chua là khỏi hết thuốc men làm gì tốn kém lại hại ng

   Trả lời
  • nhung nhung

   b oi be nha minh 6 tuoi cu noi me day suot thoi,da tam la khe nhieu lan. roi dung du moi cach cung co khoi dau, cho con di kham roi uong thuoc ca tuan troi tuong khoi ma roi lai dau dong day nen minh moi hoi chu

   Trả lời
  • Huyền Anh Huyền Anh

   mẹ nó ơi con mình học lớp 3 cũng uống cài này mà thấy đỡ hẳn đấy

   Trả lời
  • Bùi Thị Kim Huệ Bùi Thị Kim Huệ

   Mẹ Huyền Anh ơi mua thuốc như thế nào vậy ạ mình cũng đang muốn mua quá

   Trả lời
  • Trinh Trinh

   0916351228 ship tận giường nha mẹ nó

   Trả lời
  • Híp Híp

   ơ em đến khám rồi mua thuốc được không nhỉ

   Trả lời
  • Trinh Trinh

   hihi trước m cũng như mẹ nó cứ hỏi xoắn xít lên đòi đến khám xong ngta bảo chỉ nghiên cứu thuốc thôi còn khám thì m đến bệnh viện í

   Trả lời
  • Híp Híp

   à thuốc này có đắt không ạ

   Trả lời
 • Cảnh Cảnh

  cho e hỏi mề đay là bệnh ngứa thành cục đấy á ? cái ý tưởng ai chẳng bị mà nguy hiểm như này cơ ạ

  Trả lời
 • tu linh tu linh

  m cũng hay bị ngứa mà mỗi lần thế bôi tí trangala, k thì ra hiệu thuốc mua vài viên dị ứng về là khỏi luôn

  Trả lời
  • Gia Hân Gia Hân

   chắc vì thế nên b mới ngứa đi ngứa lại đấy , ở đây nta nói chữa khỏi hẳn luôn k tái lại luôn chẳng biết pải thật k

   Trả lời
 • Phương Anh Phương Anh

  Thuốc này chữa dc thật k vậy? Da dữ cứ hay ngứa ngáy vừa khó chịu mà vừa nhìn phát khiếp lên đc

  Trả lời
 • Tuyết Nhi Tuyết Nhi

  hình như cái này chủ yếu toàn con gái bị phải k ah

  Trả lời
  • Trang Phạm Trang Phạm

   Đúng rồi đó b, đủ thứ phiền phức mà k hiểu nổi ngta nói là con gái tuyệt chỗ nào uhuhu

   Trả lời
  • Đại hoàng Đại hoàng

   sao tôi con trai mà cũng bị nhỉ ? Có lẽ nào 0.0

   Trả lời
  • Mèo Mèo

   haha có lẽ nào ?... Đại Hoàng

   Trả lời
  • Anh HÙng Anh HÙng

   Các bác chỉ tào lao, em đây trai thẳng 100% mà vẫn bị mề đay bình thường nhé. Ngta chỉ bảo con gái bị nhiều hơn thôi chứ k phải cứ bị nổi mề đay là con gái đâuuuuuuuu

   Trả lời
 • dung dung

  muon mua thuoc nay thi lam the nao vay ak

  Trả lời
 • cúc cúc

  cái này có bán ngoài hiệu thuốc k nhỉ

  Trả lời
 • cúc cúc

  toi muốn hỏi mua thuốc tan tiêu bán hoàn

  Trả lời
 • cúc cúc

  cho xin cai gia thuốc đi ạ

  Trả lời
Tin cùng chuyên mục