Làm thế nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Việc ô nhiễm không khí ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động dẫn đến tình trạng viêm mũi dị ứng mãn tính. Tuy nhiên, vì nghĩ căn bệnh này không quá nguy hiểm và dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm nên nhiều người còn xem thường mà không chữa trị sớm, để đến khi bệnh trở thành mãn tính thì rất khó chữa trị. Vậy làm thế nào để chữa trị viêm mũi dị ứng dứt điểm? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng mãn tính có hai loại chính, đó là viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát và viêm mũi dị ứng mãn tính xuất tiết. Những triệu chứng và dấu hiệu cụ thể của mỗi loại khá khác nhau:

benh-viem-mui-di-ung-3

Làm thế nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

– Viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát: Các triệu chứng cụ thể là nghẹt mũi, nhiều lúc xuất tiết. Loại này thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn. Nguyên nhân có thể là do bị lệch vách ngăn mũi hoặc do thường xuyên tiếp xúc với bụi và hóa chất.

– Viêm mũi dị ứng mãn tính xuất tiết: Người bệnh thường có xu hướng chảy mũi, các niêm mạc bị phù nề, đọng nhiều chất nhầy, cuốn mũi to và cứng gây hẹp đường thở. Khi bạn bị ngạt mũi trong thời gian dài, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngửi của bạn, đôi lúc không thể ngủ do khó thở. Loại này thường xuất hiện tương đối nhiều ở trẻ em, nguyên nhân có thể là vì trẻ mắc bệnh viêm mũi dị ứng nhiều lần hoặc sau khi bị viêm amiđan.

Những nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Hầu hết những trường hợp viêm mũi mãn tính đều do dị ứng. Người dị ứng hầu hết đều có một hệ miễn dịch nhạy cảm với bụi, làm các kháng thể bị bùng nổ. Điều này dẫn tới việc bị kháng viêm hay phù nề ở mũi, dẫn đến tình trạng điếc mũi, viêm họng, hắt hơi hay đau đầu…

tim-hieu-ve-benh-viem-phe-quan-tac-nghen-man-tinh

Làm thế nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Có khoảng 10% dân số Việt Nam mắc dị ứng mũi thường hay bắt gặp từ khi còn trẻ. Ngoài ra, viêm mũi dị ứng mãn tính có liên quan đến di truyền. Lời khuyên để chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả là nên chữa khỏi dị ứng ngay khi vừa phát hiện.

Làm thế nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm?

Việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ngay khi vừa mới chớm phát hiện sẽ đơn giản hơn nhiều so với khi người bệnh để lâu ngày. Nếu không chữa trị viêm mũi dị ứng mãn tính kịp thời sẽ rất dễ bị mắc phải những bệnh liên quan ở mức độ nghiêm trọng hơn như viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm phế quản và đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em.

Việc chữa viêm mũi dị ứng mãn tính trước tiên phải giải quyết được nguyên do vì sao mắc bệnh. Để thoát khỏi các triệu chứng này, các bạn nên sử dụng các loại thuốc giúp làm co niêm mạc, đối với người lớn thì nên dùng những phương pháp như xông mũi với tinh dầu thơm, 1 vài loại thuốc có tác dụng làm co mạch, chống phù nề. Ở những trường hợp nghiêm trọng, chúng ta có thể sử dụng thuốc kháng sinh.

Người bệnh không nên lạm dụng thuốc Tây để chữa trị viêm mũi dị ứng mãn tính, vì phương pháp này chỉ chữa được những triệu chứng bên ngoài mà không đi sâu vào chữa trị căn nguyên bệnh. Lời khuyên là người bệnh nên tìm đến những phương pháp dân gian và chữa bằng Đông y sẽ hiệu quả, an toàn và có thể điều trị lâu dài hơn.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Làm thế nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục