Mất trí nhớ ở người cao tuổi do thảo họa thiên nhiên

Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Havard- Mỹ đã quan sát những người cao tuổi ở thành phố Iwanuma-Quận Miayagi-Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sóng thần năm 2011, trong số 3566 người sống sót ở độ tuổi trên 65 có những người vẫn còn nhà cửa nhưng có một số người đã mất hết mọi thứ! Kết quả cho thấy 38% trong số họ đã mất cha mẹ, bạn bè; 59,8% đã mất hết tài sản.

nguy-co-mat-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi-do-tham-hoa-thien-nhien

Trong quá trình khảo sát, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có 4,1% bị suy giảm trí nhớ trước khi bị ảnh hưởng của sóng thần và con số này tăng lên 11,5% sau sự kiện bi thảm này! Tỷ lệ bị đột quỵ gia tăng từ 2,8% lên 6,5%; tăng huyết áp từ 54% lên 57,2% và số người bị mất liên lạc với người láng giềng tăng gần gấp đôi từ 1,5% lên 2,9%. Theo Giáo Sư Hiroyuki Hikichi- Tác giả chính công trình nghiên cứu cho biết ” Sau thảm họa thiên nhiên, phần lớn bị các rối loạn tinh thần, stress…”.

Theo các nhà nghiên cứu thì ở những người cao tuổi khi họ bị mất nhà cửa, mất mát tài sản điều này đã làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Trầm cảm và mất đi những liên lạc với người thân, bạn bè, láng giềng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mất khả năng nhận thức.

Nghiên cứu cho thấy rằng suy giảm nhận thức là vấn đề quan trọng, sau thảm họa thiên nhiên thường người ta phải đến những nơi ở tạm thời, không chỉ phải rời xa mái nhà thân yêu của họ mà ngay cả những mối quan hệ với bạn bè, người thân và chính những điều này đã làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người nhạy cảm.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Mất trí nhớ ở người cao tuổi do thảo họa thiên nhiên để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục