Nguy cơ mất trí nhớ do điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu trước đây đã xác định mối liên kết điều trị nội tiết tố với làm tăng nguy cơ trầm cảm và bệnh Alzheimer còn nghiên cứu mới này xem xét tất cả các loại bệnh mất trí nhớ.

tang-nguy-co-mat-tri-nho-do-dieu-tri-viem-tuyen-tien-liet

Các nhà nghiên cứu xem xét các hồ sơ y tế của 9.272 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ năm 1994 đến năm 2013 và những người không có chẩn đoán trước đó của chứng mất trí. Sau khi đã điều chỉnh các yếu tố hút thuốc, đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và các yếu tố khác, nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tăng tuyệt đối của bệnh mất trí nhớ sau 5 năm là 7,9 % trong số những người đã được điều trị hormon so với 3,5% trong số những người đã không điều trị hormon. Những bệnh nhân đã được nhận liệu pháp “ngăn chặn sản xuất androgen” ADT cho 1 năm hoặc hơn có nguy cơ tăng cao nhất. Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí JAMA Oncology.

Đây là một nghiên cứu hồi cứu và do đó không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, nồng độ testosteron thấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, một yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ đã biết.
Đây có thể là thông tin quan trọng cho bác sĩ và bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cân nhắc trước khi áp dụng liệu pháp ADT.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Nguy cơ mất trí nhớ do điều trị ung thư tuyến tiền liệt để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục