Những dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Vàng da bệnh lý

Triệu chứng này xuất hiện khá sớm, chỉ trong 36 giờ sau khi sinh. Thường thì mẹ có thể nhận thấy ngay biểu hiện da của trẻ bị vàng đi ở trên mặt, toàn thân đến tận tứ chi, triệu chứng khác đi kèm là kém bú, vẻ mặt nhừ.

Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là nhiễm trùng sơ sinh, bất đồng nhóm máu, suy giáp hoặc thiếu men G6PD bẩm sinh. Bệnh không được tự ý giải quyết mà bắt buộc phải đưa trẻ đi khám tại viện Nhi để có hướng điều trị phù hợp.

Trẻ bị sốt

Những dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Đây là cách mà cơ thể phản ứng lại với một tác động nào đó, có thể là tiêm phòng, nhiễm trùng hoặc thiết nước. Nếu nhiệt độ sốt của trẻ đo được từ 38 – 39°C, có kèm theo triệu chứng bỏ bú, khò khè, ho, quấy khóc… thì mẹ phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để có phương án giải quyết kịp thời.

Mất nước

Nếu trẻ bị cho ăn kém, không gian xung quanh quá nóng, chúng sẽ bị mất nước, với các biểu hiện đi kèm là khô miệng, nướu sốt, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, ít khóc và thóp bị lõm xuống. Mẹ có thể sớm nhận ra tình trạng này dễ dàng, cách giải quyết vẫn là nhờ đến bác sĩ can thiệp nếu bé vẫn nhất quyết không chịu bú mẹ.

Tiêu chảy

Tiêu chảy: Tiêu chảy là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu có máu trong phân (có thể xuất hiện màu đỏ tươi, hoặc nghiêm trọng hơn là màu đen), em bé có hơn sáu lần đi phân lỏng một ngày dù bạn không không dùng quá nhiều chất lỏng cho bé.

Ói mửa

Trẻ sơ sinh thường bị trớ khi được cho bú nhưng thường xuyên nôn mửa là lý do để bố mẹ lo lắng. Ói mửa có thể không nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra chỉ một lần hoặc hai lần. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thường xuyên hơn, có máu hoặc có màu xanh lục, hoặc nếu ói nhiều đến mức mất nước thì nên gọi bác sĩ của bạn.

Khó thở

Nếu trẻ có những dấu hiệu khó thở, bạn cần phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu khó thở, bao gồm:

  • Thở nhanh và nhiều hơn bình thường.
  • Mô giữa các xương sườn, phía trên xương cổ hoặc ở vùng bụng phía trên là bị co thắt
  • Trẻ thở ra khò khè, miệng phải há ra như đang lẩm nhẩm gì đó.
  • Môi hoặc da có màu hơi xanh hoặc tái.

Mẩn đỏ, rỉ máu hoặc chảy máu

Nếu rốn hoặc dương vật của bé sưng đỏ, chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nhiễm trùng hô hấp

Virus hoặc vi trùng tấn công tới trẻ sơ sinh qua đường hô hấp là vô cùng phổ biến. Tình trạng nhiễm trùng hô hấp có thể diễn ra từ vài ngày đến 2 – 3 tuần với một số biểu hiện như sốt, bỏ bú, chảy nước mũi kéo dài. Mẹ vẫn nên cho con đi khám để được các bác sĩ chăm sóc đúng cách.

Trẻ sơ sinh vừa tiếp xúc với một môi trường mới với hàng loạt những biến đổi đồng thời và những tác động từ bên ngoài tới cơ thể, sức đề kháng của chúng còn rất yếu, chưa thể tự chống lại một số sự tấn công đơn giản. Vậy nên, mẹ trước khi sinh cần tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về chăm trẻ sơ sinh, đảm bảo cho sự trào đời và phát triển của con được thuận lợi.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Những dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục