Những đối tượng dễ mắc viêm mũi dị ứng

Với khí hậu nóng ẩm như nước ta, nhiều người rất dễ mắc các bệnh về viêm mũi dị ứng. Khi điều kiện thời tiết chuyển đổi thất thường, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển mạnh hơn. Có những đối tượng nào dễ mắc viêm mũi dị ứng?

viem-mui-di-ung

  1. Người có cơ địa dễ dị ứng

Với những người có cơ địa dễ dị ứng thì các tác nhân như thời tiết thay đổi, phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, mỹ phẩm, … dễ tấn công và gây sưng vùng niêm mạc mũi. Từ đó, gây nên bệnh viêm mũi dị ứng và các bệnh liên quan.

  1. Người sống, làm việc và di chuyển trong môi trường ô nhiễm

Mức độ ô nhiễm ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất ở nước ta đang ở mức báo động đỏ. Điều này khiến sức khỏe của những cư dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thường xuyên sống, làm việc và di chuyển liên tục trong một môi trường đầy khói bụi, hóa chất, … là những yếu tố hàng đầu khiến cho niêm mạc mũi và mũi bị ảnh hưởng theo thời gian. Tiếp xúc với những yếu tố này làm cho bạn dễ mắc bệnh hơn bao giờ hết.

  1. Người có dị tật bẩm sinh về mũi

Khi sinh ra, do một nguyên nhân nào đó mà bạn có thể bị dị tật bẩm sinh ở mũi. Một số dị tật như vách ngăn mũi dày, lệch ngăn mũi, vẹo vách ngăn, cuốn mũi phì đại. Chúng sẽ cản trở sự hoạt động của mũi khiến các vi khuẩn, dịch nhầy bị tắc và không thoát ra ngoài được vì thế nhóm đối tượng này dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hơn những người bình thường. Thông thường, người bị dị tật bẩm sinh về mũi phải dùng đến thủ thuật ngoại khoa để nắn chỉnh lại mũi như người bình thường để tránh nguy cơ mắc các bệnh về mũi.

  1. Người mới ốm dậy và phụ nữ mới sinh

Những người mới ốm dậy thường sức khỏe rất yếu, hơn nữa trong quá trình điều trị không được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết nên cơ thể càng suy nhược. Chỉ với một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng có thể khiến họ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con thường có cơ thể yếu hơn người bình thường. Chính vì lẽ đó mà sức đề kháng cũng yếu dần khiến các tác nhân nhân cơ hội này mà tấn công và gây bệnh. Bên cạnh đó, yếu tố ứ huyết sinh lý của chị em cũng là nguyên nhân khiến bệnh có thể nặng hơn.

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu: Sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… người bệnh nên đi khám để được điều trị từ sớm, tránh điều trị muộn sẽ mất nhiều thời gian và thậm chí bị biến chứng sang viêm xoang.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Những đối tượng dễ mắc viêm mũi dị ứng để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục