Phải làm gì khi xung quanh có người mắc sốt xuất huyết

Đại dịch sốt xuất huyết đang tiếp tục hoành hành ở rất nhiều khu vực và Việt Nam với nên nhiệt và độ ẩm cao luôn là nước có nguy cơ cao nhất. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2017 đã có tời 60.000 ca sốt xuất huyết.

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết thường ủ bệnh trong khoảng 8 – 10 ngày. Điều đó có nghĩa là, nếu trong khu vực bạn sống, học tập và làm việc có ca bị mắc bệnh, dù đã vài ngày trôi không ai có xuất hiện dấu hiệu lây bệnh cũng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối.

Tham khảo thêm:

Phải làm gì khi xung quanh có người mắc sốt xuất huyết

Phải nhấn mạnh lại rằng, sốt xuất huyết rất dễ lây lan, nhất thời điểm hiện tại. Trong cuộc họp báo tại Bộ Y tế (26/7), PGS.TS.Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Tính trong 7 tháng nửa đầu năm 2017, trên phạm vi cả nước đã ghi nhận có gần 60.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có tới hơn 50.000 trường hợp phải nhập viện và 17 trường hợp tử vong vì bệnh.

Trước tình hình này, phòng tránh sốt xuất huyết lây truyền là điều vô cùng quan trọng. Khi trong khu vực sống, sinh hoạt, học tập và làm việc có người mắc sốt xuất huyết hoặc sống gần vùng dịch, các bạn cần nhớ tuân thủ thực hiện ngay những điều sau đây.

Đưa người bệnh nhập viện ngay khi có dấu hiệu

Điều này vừa nhằm mục đích chữa trị cho người bệnh nhanh nhất, kịp thời nhất và cũng tránh được các hậu quả nghiêm trọng mà bệnh sốt xuất huyết gây ra. Đồng thời, nên cách ly người bệnh để hạn chế tính trạng lây lan của vi trùng sang những người chưa mắc.

Báo với chính quyền địa phương về ca mắc

Đa số chúng ta thường chủ quan hoặc không nghĩ đến việc làm này khi xung quanh có người mắc bệnh. Tuy nhiên, đây là một trong những việc cần thiết hàng đầu khi trong khu vực bạn sinh sống, học tập hay làm việc có người mắc bệnh.

Báo với chính quyền địa phương trong trường hợp này là nhằm thực hiện các biện pháp phòng tránh triệt để hơn. Cho dù trước đó, tại khu vực bạn ở đã được phun thuốc muỗi nhưng sau đó nếu có người mắc, các bạn vẫn nên báo với chính quyền để thực hiện phun lại, phun bổ sung. Ngoài ra, việc này cũng nhằm đưa thông tin đến tất cả mọi người trong khu vực để cùng thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Cần thực hiện đầy đủ những điều sau mỗi ngày

– Đề phòng thân nhiệt: Khi ở trong vùng dịch, nếu có dấu hiệu sốt, các bạn tuyệt đối không nên chủ quan.

– Chú ý ăn uống để tăng sức đề kháng.

– Mặc quần áo dài tay khi ra ngoài hoặc đến những khu vực trời tối, ẩm thấp, dễ bị muỗi đốt.

– Giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng.

– Đổ nước thừa, tránh trữ nước vì sẽ trở thành môi trường sống của muỗi.

– Sử dụng nước xịt chống muỗi làm từ tỏi.

– Mắc màn khi đi ngủ.

– Tăng cường hiểu biết về bệnh và cách phòng bệnh sốt xuất huyết, đồng thời tuyên truyền tới mọi người xung quanh.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Phải làm gì khi xung quanh có người mắc sốt xuất huyết để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục