Phụ nữ mắc ung thư vú nên vận động để cải thiện mệt mỏi mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu “Cochrane Breast Cancer Group”-Mỹ nhận thấy rằng hoạt động thể chất đã cải thiện đáng kể triệu chứng mệt mỏi ở những bệnh nhân ung thư vú đang hóa trị hay xạ trị. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học “Cochrane Library”.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm “Breast Cancer Group”- Mỹ đã tiến hành tổng hợp phân tích 32 nghiên cứu với hơn 2626 bệnh nhân mắc ung thư vú để xem xét vai trò của luyên tập thể thao ở những người đang được hóa trị liệu hoặc xạ trị hoặc cả hai như thế nào? Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động thể chất có tác dụng cải thiện và giảm cảm giác mệt mỏi ở những bệnh nhân “kiệt sức do bệnh hoặc do điều trị, không thuyên giảm ngay cả lúc nghỉ ngơi hoặc lúc ngủ”.

Hoạt động thể chất rất hữu ích và như liệu pháp bổ sung trong điều trị hóa trị và xạ trị ở những bệnh nhân ung thư vú. Nếu không có những hoạt động thể chất sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm lưu thông máu và lượng oxy và kết quả khiến bệnh nhân cảm giác mệt mỏi hơn nhiều.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao ít có nguy cơ mắc ung thư vú và hạn chế ung thư vú tái phát.

benh-nhan-ung-thu-vu-can-van-dong-moi-ngay-de-giam-met-moi

Các bài tập aerobic rất có ích cho những người đang hóa trị liệu trong điều trị ung thư. Tuy nhiên cần các nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định hoạt động thể chất nào, mức độ luyện tập và số lần tập trong tuần bao nhiêu là tối ưu nhất. Theo Viện Curie nên có 3 giờ hoạt động thể chất mỗi tuần giảm nguy cơ tái phát 20%.

Theo Hiệp hội Ung thư thì nên có những luyện tập thể thao nhẹ nhàng như yoga, thể dục nhịp điệu dưới nước, pilate… những hoạt động này giúp duy trì khối lượng cơ bắp, giúp cơ bắp phát triển, tăng cường miễn dịch cơ thể vì vậy giảm được cảm giác mệt mỏi.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc luyện tập thể thao ở những bệnh nhân ung thư vú giúp cải thiện trí nhớ.

Luyện tập thể thao mỗi ngày đem lại những điều kỳ diệu cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hơn bao giờ hết bạn hãy có thói quen tốt đó từ khi còn khỏe để mỗi ngày được sống trong niềm vui và hạnh phúc!

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Phụ nữ mắc ung thư vú nên vận động để cải thiện mệt mỏi mỗi ngày để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục