Sự nguy hiểm của bệnh teo não ở người già và cách điều trị hiệu quả

Bệnh teo não có thể được xếp vào một trong những bệnh lý hiểm nghèo đe dọa trực tiếp đến tính mạng, bòn rút  kiệt quệ thể chất và tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, theo nhiều công trình nghiên cứu bệnh teo não thì người già là đối tượng chiếm tỷ lệ cao mắc bệnh lý này.

Mặc dù bệnh lý này khó có thể điều trị khỏi dứt điểm song việc phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị kịp thời có thể hạn chế những biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Để tìm hiểu chi tiết bệnh teo não ở người già, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bệnh teo não ở người già là gì?

Có thể nói, bệnh teo não là một trong những bệnh tuổi già do quá trình lão hóa diễn ra mạnh. Thể tích não người già bị co nhỏ lại khiến hệ thống dây thần kinh trung ương không thể truyền thông tin với nhau. Điều này khiến người bệnh dần rơi vào các trạng thái quên nhớ thất thường ở giai đoạn đầu, nặng hơn có thể mất nhận thức, quên sạch trí nhớ và khó có thể hồi phục lại hoàn toàn.

Bệnh teo não ở người già là gì?

Người già có tỷ lệ mắc teo não cao nhất hiện nay

Bệnh teo não là một biểu hiện đặc trưng của chứng bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, để nhận biết chi tiết và chính xác nhất về bệnh teo não ở người già sẽ được chẩn đoán qua hình ảnh chụp CT hoặc MRI.

Bệnh teo não ở người già xuất hiện do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già. Tuy nhiên, về sơ bộ, đây là một biểu hiện của quá trình lão hóa diễn ra ở tuổi già. Để tìm hiểu chi tiết hơn nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến những nguyên nhân sau:

 • Do tuổi tác: Tuổi cao là một trong những nguyên nhân gây bệnh teo não rõ ràng nhất. Lý do bởi, khi tuổi càng cao, hệ thần kinh làm việc bị suy giảm dẫn tới việc kết nối và truyền thông tin bị suy yếu dần. Hơn hết, quá trình lão hóa ở tuổi già tác động mạnh mẽ đến hầu hết các cơ quan trên cơ thể và não bộ cũng không nằm ngoài phép trừ đó. Do đó, độ tuổi từ 60 trở lên có nguy cơ cao mắc các bệnh về não bộ, đặc biệt là bệnh teo não.
 • Do di truyền: Không thể loại trừ  yếu tố di truyền tác động mạnh mẽ và gây nên bệnh teo não.  Trong nhiều kết quả nghiên cứu khoa học về bệnh teo não cũng chỉ ra rằng, trong các gia đình có người có tiền sử mắc bệnh teo não thì các thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ cao bị bệnh teo não.
 • Thiếu hụt Vitamin: Trường hợp người bệnh được chẩn đoán thiếu hụt vitamin, đặc biệt vitamin B12 cũng khiến cho thể tích não bộ bị suy giảm. Lượng vitamin B12 trong cơ thể càng thấp chứng tỏ tỷ lệ có thể mắc bệnh teo não càng cao.
 • Do bệnh lý khác:  Bệnh teo não ở người già có thể xuất hiện do chức năng của hệ thống mạch máu hoạt động kém và là biến chứng của nhiều bệnh lý khác. Cụ thể như là:
 • Người mắc bệnh cao huyết áp, các bệnh lý về tim mạch do đó ảnh hưởng đến não bộ và khiến thể tích não bộ suy giảm nhanh chóng.
 • Những người bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, bị ngã cũng có nguy cơ cao biến chứng thành bệnh teo não.
 • Các bệnh lý liên quan đến viêm màng não, viêm não, nhiễm trùng ão và tủy sống.
 • Bệnh đột quỵ dẫn đến hệ thần kinh hoạt động yếu kém.
 • Bệnh Alzheimer, virus zika hủy hoại não bộ.
 • Những người có tiền sử bị bệnh tiểu đường tuýp II
 • Bệnh đa xơ cứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến và làm tổn thương đến mô não.
 • Người bị bệnh động kinh.
 • Ngoài ra còn nhiều bệnh lý khác nữa…
 • Do căng thẳng, stress  kéo dài: Hầu hết người già thường bị mất ngủ, do suy nghĩ quá nhiều công việc khiến cho não bộ căng thẳng. Nếu thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ kéo dài cộng với đầu óc luôn căng thẳng cũng gây ức chế hệ thần kinh não bộ và gây ra bệnh teo não ở người cao tuổi.

Đây chính là những nguyên nhân cụ thể và phổ biến gây nên chứng bệnh teo não vô cùng nguy hiểm ở người già. Những nguyên nhân này là cơ sỏ và là động cơ thúc đẩy bệnh teo não ở người già ngày càng gia tăng.

Các triệu chứng của bệnh teo não ở người già

Để kết luận người già có bị bệnh teo não hay không, có thể chẩn đoán và kết luận tạm thời qua những biểu hiện của người bệnh như sau:

Triệu chứng của bệnh teo não tuổi già

Suy giảm trí nhớ là triệu chứng điển hình của teo não

 • Mất trí nhớ tạm thời: Đây là một biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu của bệnh teo não, sa sút trí tuệ ở người già. Người bệnh có thể có các biểu hiện như là quên những công việc mà mình vừa làm, không nhớ rõ ngày tháng, giờ giấc mặc dù đã được dặn đi dặn lại, đôi khi có thể quên tên chính mình, quên tên người thân trong gia đình… Những biểu hiện bệnh sẽ dần nặng lên và khó có thể khôi phục trí nhớ hoàn toàn cho người bệnh.
 • Rối loạn nhận thức: Khi bệnh teo não xuất hiện, người bệnh sẽ mất dần nhận thức. Bắt đầu bằng những biểu hiện đơn giản như người bệnh không rõ mình đang làm gì, không phân biệt được không gian, thời gian, quên đường về…
 • Rối loạn ngôn ngữ: Khi hệ thống dây thần kinh hoạt động yếu đi khiến cho người bệnh mất dần khả năng nói, biểu hiện hành động diễn đạt ý muốn của mình. Điều này vô cùng khó khăn trong việc hiểu ý muốn của người bệnh và người nhà khi chăm sóc bệnh nhân.
 • Rối loạn hành động: Đi kem với việc khó khăn trong ngôn ngữ, người bệnh cũng mất dần khả năng hoạt động. Cụ thể, người già bị teo não mất khả năng vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, không tự đi vệ sinh được và phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân chăm sóc.
 • Tính cách thay đổi: Bệnh teo não ở người già ảnh hưởng đến tính cách và tâm trạng của người bệnh. Đa phần khi mắc bệnh, người già thường bị rơi vào cảm giác lo âu, suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm nhưng có khi lại hân hoan, nghi ngờ bản thân và người thân xung quanh dẫn đến có những hành động gây tổn thương bản thân hoặc tấn công người thân trong gia đình.
 • Mất khả năng tư duy: Khi não bộ bị suy yếu nghiêm trọng cũng là lúc mọi tư duy tính toán về những con số hay công việc cá nhân người bệnh hoàn toàn bị mất tự chủ và không kiểm soát được.

Bệnh teo não ở người già có nguy hiểm không?

Khi tìm hiểu về bệnh teo não ở người già, đa phần mọi người thường quan tâm đến vấn đề bệnh teo não ở người già có nguy hiểm không. Có thể trả lời ngay rằng, đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, bệnh lý này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh teo não ở người già có nguy hiểm không?

Bệnh teo não tuổi già có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

Hầu hết, bệnh nhân bị bệnh teo não thường chỉ sống được từ 4- 8 năm tùy thể trạng của người bệnh. Kéo theo đó, khi gia đình có người già bị bệnh teo não thường tốn nhiều công sức và của cải để chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Một số biến chứng mà người bệnh có thể phải đối mặt khi bị bệnh teo não đó là:

 • Viêm phổi: Khi bị bệnh, cơ thể người bệnh không bài tiết tốt cộng thêm người bệnh không ăn uống được như bình thường khiến phổi hoạt động kém, tiết dịch vào phổi gây viêm phổi.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Bệnh teo não dẫn đến những biểu hiện rối loạn về nhận thức, về hành động khiến người bệnh khó khăn trong việc đi tiểu tiện và đại tiện. Điều này đe dọa đến đường tiết niệu, gây nhiễm trùng đường tiết niệu của người bệnh.
 • Nguy cơ gãy xương: Biến chứng này rất dễ xảy ra do người bệnh mất hoàn toàn nhận thức và khó khăn trong vấn đề hoạt động và đi lại.

Có thể nói, bệnh teo não ở người già vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến trực tiếp đến mạng sống của người bệnh. Đồng thời gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Cách phòng bệnh teo não ở người già

Như đã chia sẻ, bệnh teo não là một trong những bệnh tuổi già do quá trình lão hóa gây nên và con người khó có thể tác động cản trở không để bệnh diễn ra. Tuy nhiên việc phòng chống bệnh có ý nghĩa hạn chế các biểu hiện bệnh và làm giảm nhẹ mức độ bệnh teo não ở người bệnh. Do đó, để phòng bệnh teo não ở người già, mọi người có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Đặc biệt cần bổ sung vitamin nói chung và đặc biệt là vitamin B12 cho cơ thể.
 • Luôn giữ tính thần thoải mái, lạc quan và suy nghĩ tích cực.
 • Kiểm tra não bộ định kỳ để kiểm soát các bệnh lý liên quan đến não để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị bệnh teo não ở người già như thế nào?

Đối với những trường hợp người bệnh được chẩn đoán bệnh teo não cần đi khám bác sĩ thường xuyên và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên. Đồng thời cần điều trị theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên môn.

Trong gia đình có người già không may bị bệnh teo não cần phân chia và cắt cử người thân chăm sóc và theo dõi sát sao người bệnh, không để người bệnh một mình vì có thể gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo thêm các bài thuốc, các dạng thuốc thực phẩm chức năng tốt cho não bộ để hạn chế tình trạng bệnh tái phát nặng hơn.

Thuốc teo não hoàn trí đơn

Bài Thuốc Hoàn Trí Đơn

Hiện nay, bài thuốc Đông y Hoàn Trí Đơn là một trong những bài thuốc có tác dụng rất tốt điều trị bệnh teo não ở người già. Với thành phần chính là cây thông đất cùng với một số thảo dược tự nhiên quý hiếm, kết hợp với cao nguyên trí và trí não hoàn có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh ở não bộ hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh teo não hồi phục dần trí nhớ, hạn chế  tình trạng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn. Đồng thời, bài thuốc Đông y Hoàn Trí Đơn được nhận định làm giảm sự phát triển của các tế bào não bị teo lại lây lan sang các tế bào não giúp sức khỏe của người bệnh ổn định hơn.

Bài thuốc hoàn trí đơn điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ hiệu quả

Được nghiên cứu, bào chế và phân phối bởi Trung tâm Nam dược Hà Nội, Hoàn trí đơn hiện đang được đánh giá là bài thuốc điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ tốt nhất hiện nay.

Thuốc chữa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ Hoàn Trí Đơn
Thuốc chữa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ Hoàn Trí Đơn

Thành phần của Bài Thuốc Hoàn Trí Đơn

1. Cao nguyên trí

– Thành phần: Cây thông đất, Sinh khương, Hoàng Kỳ, Viễn Chí, Bạch truật, Toan táo nhân sao…và một số thảo dược quý.

– Công dụng: Điều trị và phòng ngừa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, Alzheimer (giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian và các rối loạn hành vi)…

2.Trí não hoàn

– Thành phần: Huyền sâm, Thiên môn, Phục thần, Ngũ vị tử, Chích thảo, Sinh khương, Trạch tả…và một số thảo dược quý.

– Công dụng: Bổ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giúp minh mẫn, phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.

Sự kết hợp của hai loại thuốc Cao nguyên trí và Trí não hoàn với những thành phần thảo dược tự nhiên quý hiểm và đã được khoa học chứng minh về công dụng điều trị như Cây thông đất (chứa hoạt chất Huperzine A có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh và ngăn chặn hình thành các mảng bám, đám rối trong não đồng thời nuôi dưỡng tế bào não); Phục thần (chứa hợp chất Triterperoid hiệu quả cao trong thúc đẩy tuần hoàn máu não, giúp an thần, chữa mất ngủ, kháng khuẩn và chống viêm); Huyền sâm (tác dụng an thần, chống co giật)…

Xét về tác dụng tổng thể, một mặt bài thuốc hoàn trí đơn giúp người bệnh teo não phục hồi dần, giảm dần các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, hạn chế chức năng vận động. Mặt khác, thuốc còn có tác dụng bồi bổ thần kinh, ngăn chặn tình trạng lão hóa tế bào thần kinh, ngăn chặn tế bào teo não lan sâu, lan rộng; nuôi dưỡng và các tế nào não bị tổn thương và thoái hóa.

Những đối tượng sử dụng của bài thuốc hoàn trí đơn

 • Người bị teo não, có nguy cơ teo não sau tai biến, sau chấn thương sọ não
 • Người bị căng thẳng stress kéo dài, trí nhớ suy giảm
 • Người lớn tuổi kém minh mẫn
 • Người già có nguy cơ bị teo não Alzheimer
 • Người có biểu hiện hay quên, suy giảm trí nhớ, suy giảm hoạt động nhận thức sau tai biến đột quỵ, chấn thương não.

Ưu điểm của bài thuốc hoàn trí đơn trong điều trị bệnh teo não

 • Hiệu quả điều trị cao, tác động toàn diện lên hệ thần kinh và não bộ
 • Vừa điều trị vừa phòng ngừa các bệnh lý Alzheimer, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ
 • Hỗ trợ kéo dài sự minh mẫn và tác động để kéo dài thêm tuổi thọ ở người cao tuổi
 • Liệu trình điều trị ngắn (2 tháng), hiệu quả nhanh (tác dụng ngay từ tuần thứ 2 dùng thuốc)
 • An toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ
 • Được bào chế dưới dạng cao, viên hoàn rất tiện cho người sử dụng, không mất thời gian đun sắc
 • Đa dạng đối tượng sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh teo não ở người già. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

* Lưu ý: Thời gian tác dụng của thuốc có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng thể chất của mỗi người. Bệnh nhân nên gọi điện để được tư vấn rõ hơn trước khi sử dụng bài thuốc.

Bài thuốc điều trị bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ Hoàn Trí Đơn đã được nghiên cứu và hoàn thiện bởi Trung tâm Nam dược Hà Nội. Bài thuốc đã điều trị khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước. Có thể nói đây là bộ sản phẩm thuốc Đông y đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam điều trị tích cực bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

Bạn đọc quan tâm về bài thuốc Hoàn Trí Đơn có thể tham khảo thêm tại đây: http://tinhhoayhocvietnam.com/bai-thuoc-hoan-tri-don.html

Hoặc liên hệ đến số điện thoại 091 889 1033 để được tư vấn chi tiết nhất.

Bác sĩ
Hãy Like, Share, Comment bài viết Sự nguy hiểm của bệnh teo não ở người già và cách điều trị hiệu quả để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận (16)

 • vũ nhật vũ nhật

  thuốc hoàn trí đơn có tác dụng phòng hay chauwx bệnh vậy ạ

  Trả lời
 • đinh đỉm đinh đỉm

  bệnh này có chữa khỏi hẳn đk không ạ

  Trả lời
 • quỳnh cun quỳnh cun

  giá của hoàn trí đơn là bao nhiêu vậy ạ

  Trả lời
 • Phương nguyễn Phương nguyễn

  Xin hỏi: gần đây tôi có thấy ở bà tôi các dấu hiệu như chóng quên, suy giảm trí nhớ, một số chuyện vừa xảy ra đã dễ quên ngay, khó tập trung. Liệu bà tôi có phải có nguy cơ mắc phải bệnh teo não hay không? bà tôi năm nay 61 tuổi

  Trả lời
 • nguyễn hiền nguyễn hiền

  cho tôi hỏi thuốc này có chữa cho trẻ em được không vậy?

  Trả lời
 • loan phạm loan phạm

  ông tôi dạo này hay bị quyên, để đồ ở đâu cũng k nhớ thì có phải bị teo não không ạ

  Trả lời
 • thùy linh thùy linh

  Mẹ tôi năm nay 85 tuổi sức khỏe bình thường ăn ngủ tốt nhưng mất trí nhớ, không nhớ cả con, cháu. Xin hỏi mẹ tôi có sử dụng được sản phẩm Hoàn trí đơn không?

  Trả lời
 • oanh nguyễn oanh nguyễn

  Mẹ tôi năm nay đã 90 tuổi, bà đã mất trí nhớ, thí dụ như cùng một câu hỏi bà hỏi đi hỏi lại 5,7 lần mà cũng không nhớ là đã hỏi rồi. Xin hỏi mẹ tôi có sử dụng sản phẩm Hoàn trí đơn kèm thuốc huyết áp cao được không?

  Trả lời
 • vũ long vũ long

  Tôi 66 tuổi, nam giới. Tôi bị trầm cảm cách đây 14 năm. Điều trị (ngoại trú) tại Viện sức khỏe tâm thần quốc gia. Đã ổn định sau 1 năm điều trị và vẫn đi làm. Từ khi nghỉ hưu do suy nghĩ việc gia đình nên bị lại. Hiện tại tôi vẫn đang sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, tôi có một số triệu chứng như hay quên, đầu bị bó đây có phải triệu chứng của teo não không

  Trả lời
 • nguyễn linh nguyễn linh

  Mẹ tôi năm nay 90 tuổi, có hiện tượng quên gần nhớ xa, con cháu thì người nhớ người không, có tình trạng ăn rồi bảo chưa ăn, hay nói nhẳm. Thì đây là bệnh teo não phải không ạ, sử dụng hoàn trí đơn có hiệu quả không ạ

  Trả lời
 • giang nguyễn giang nguyễn

  Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, trí nhớ của mẹ rất kém, mới nói xong khoảng 2 phút sau đã hỏi lại, hay hỏi đi hỏi lại một sự việc nhiều lần thì có thể sử dụng sản phẩm hoàn trí đơn không, cách dùng ra sao ạ

  Trả lời
 • tuán nguyen tuán nguyen

  Những người chưa bị tai biến có sử dụng được không?

  Trả lời
 • sơn sơn

  Bố tôi nay 75 tuổi, bị mất trí nhớ 6 năm nay. Tình trạng hiện tại là cụ không nhớ mặt con cháu, người thân, đi lạc không biết đường về, vệ sinh tiểu tiện không tự chủ,… Mong được bs tư vấn

  Trả lời
 • dương dương

  Cha toi nam nay 81 tuoi bi benh mat tri nho khoang 4 nam nay khong nho gi het ke ca con ruot cua minh . Nay toi nho tu van ho giup kham benh o dau va cach dieu tri

  Trả lời
 • Hương Hương

  Bố tôi năm nay 65 tuổi. Ông vừa bị chấn thương não do TNGT giờ bs chuẩn đoán ông bị teo não. Tôi muốn hỏi bệnh này có đtri khỏi dứt điểm đk k ạ

  Trả lời
Tin cùng chuyên mục