Tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người già khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Đại học Harvard cho biết, sa sút trí tuệ nên được coi là một nguy cơ sức khỏe cho những người cao tuổi sống sót sau các thảm họa thiên nhiên. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng số lượng người cao tuổi với các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ tăng gấp 3 lần sau vụ sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản.

nguy-co-mat-tri-nho-o-nguoi-gia-khi-gap-tham-hoa-thien-nhien

Sau khi tiến hành thử nghiệm trên 3.566 người sống sót sau thảm họa sóng thần ở độ tuổi từ 65 trở lên (một số người đã có thể quay về ngôi nhà của họ và một số người khác đã bị buộc phải rời xa ngôi nhà của mình), các nhà khoa học cho biết, 38% nói rằng họ bị mất người thân và/hoặc bạn bè và 58,9% báo cáo bị thiệt hại tài sản. Trong cuộc điều tra trước sóng thần, 4,1% số người được hỏi đã được đánh giá với các triệu chứng mất trí nhớ; sau thảm họa sóng thần, tỷ lệ tăng lên 11,5%. Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm của những người báo cáo không tương tác được với các láng giềng của họ – ngay cả chỉ với lời chào hỏi – tăng gần gấp đôi, từ 1,5% lên đến 2,9%. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng những người bị thương phải sống trong các khu nhà tạm sau khi nhà của họ bị phá hủy hoặc bị thiệt hại lớn có mức độ suy giảm nhận thức cao nhất.

Theo SKĐS

Hãy Like, Share, Comment bài viết Tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người già khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục