Thông tin Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam trên cơ sở kế thừa và phát huy kinh nghiệm, tinh hoa của nền Y học dân tộc, đã trở thành nơi lưu giữ, nghiên cứu và bào chế những bài thuốc Nam chữa bệnh hiệu quả, an toàn được nhiều người tin tưởng. Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam ngày nay đã và đang trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu, có những đóng góp quan trọng cho nền Y học cổ truyền nước nhà.

Giới thiệu về Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt nam được chính thức thành lập vào ngày 06/10/2012 tại quận Thanh Xuân – Hà Nội trên lý tưởng ban đầu được xác định là lưu giữ, kế thừa và phát huy kinh nghiệm, tinh hoa của Y học cổ truyền Việt Nam. Một năm sau khi thành lập, Giám đốc Viện đã quyết định chuyển trụ sở lên xã La Hiên – huyện Võ Nhai – tỉnh Thái Nguyên với mục địch tiếp cận gần hơn với các vùng dược liệu và hướng tới xây dựng cơ sở sản xuất quy mô. Tại cơ sở mới, các bác sĩ, chuyên gia có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các nguồn gene thảo dược quý hiếm, có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu hơn về các bài thuốc. Về phía trụ sở cũ, hiện nay địa điểm này vẫn đang được duy trì hoạt động và trở thành nơi giao dịch thuốc của Viện tại Hà Nội.

Chức năng & Nhiệm vụ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Nghiên cứu và phát triển nguồn dược liệu

Việt Nam là đất nước tươi đẹp có nguồn dược liệu phong phú, với hơn 4000 các loài thực vật và nấm lớn, 52 loài tảo biển khác nhau, 408 loài động vật cùng 75 khoáng vật có tác dụng làm thuốc; rất nhiều loại trong số đó được sếp vào hàng quý hiếm trên thế giới. Đây là nguồn tài nguyên rất lớn cần được bảo tồn và phát triển.

viện sưu tầm và nghiên cứu nam dược việt nam

Dựa trên nguồn dược liệu tiềm năng và phong phú này, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt nam có chức năng nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật nuôi trồng sơ chế dược liệu làm thuốc; nuôi dưỡng và lưu trữ nguồn gene các giống cây thuốc quý; nghiên cứu và xây dựng các vùng nguyên liệu dược liệu sạch để điều trị nhiều loại bệnh.

Hiện tại, Viện đang tiến hành bảo tồn và trực tiếp nuôi trồng các loại dược liệu quý tại nhiều tỉnh thành như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu với diện tích các vườn dược liệu lên tới hàng trăm hecta.

Lưu giữ, bảo tồn, sưu tầm và phát huy các bài thuốc quý

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt nam có nhiệm vụ sưu tầm, nghiên cứu và phát huy các bài thuốc quý trong dân gian chữa trị các bệnh như: cơ xương khớp, da liễu, bệnh tiêu hóa, nam khoa, phụ khoa, hô hấp… Đồng thời hình thức bào chế cũng được điều chỉnh phù hợp hơn để nâng cao tính ứng dụng của chúng trong công tác điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Trong giai đoạn thành lập và bước đầu đi vào hoạt động, Viện đã chú trọng nghiên cứu các bài thuốc, các loại dược liệu quý và đã rất thành công với công trình nghiên cứu có thể nói là đầu tiên của mình, cụ thể là hai bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong (bài thuốc được chuyển giao từ Lương y Nguyễn Thượng Minh – cháu nội 3 đời của Ngự y triều Nguyễn). Hiện tại bài cả hai bài thuốc đều đang được hàng chục nghìn bệnh nhân cơ xương khớp trên cả nước áp dụng vào điều trị.

Đội ngũ nhân sự của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sở hữu đội ngũ các chuyên gia, y bác sĩ, lương y đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước cùng với kinh nghiệm nghiên cứu và chữa bệnh lâu năm. Giám đốc là Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Trọng Tâm, cùng đội ngũ các bác sĩ trẻ được đào tạo chuyên sâu và bài bản. Các y bác sĩ tại Viện đều có lòng nhiệt huyết với nghề, không ngừng phấn đấu, nỗ lực đóng góp công sức giữ gìn và phát huy nền Y học cổ truyền dân tộc.

Thành tích của Viện

Dù mới đi vào hoạt động không lâu nhưng Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã có những thành tích đáng kể và được mọi người ghi nhận. Viện đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín cấp Nhà nước như:

– Giải thưởng Vàng vì sức khỏe cộng đồng 2013

– Top 300 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2014 (cho 2 bài thuốc đặc trị cơ xương khớp Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong)

– Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân 2015…

Sưu tầm: http://dactribenhxuongkhop.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Thông tin Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục