Thực hư hiệu quả chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y: Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Chữa vô sinh bằng đông y luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều cặp vợ chồng không may hiếm muộn, bởi phương pháp này an toàn và chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại như IUI hay IVF. Song hiệu quả chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y có thực sự được như kỳ vọng, có phải ai cũng điều trị được bằng đông y?  Cùng lắng nghe sau đây Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường, nguyên Phó khoa YHCT Bệnh viện Quân y 103, Phó bộ môn YHCT Học viện Quân y, Giám đốc chuyên môn Phòng khám YHCT Tuệ Khang Đường chia sẻ về vấn đề này.

PV: Kính thưa Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường. Hiện nay dù có nhiều phương pháp hiện đại để chữa vô sinh hiếm muộn nhưng rất nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn điều trị bằng đông y. Vậy xin bác sĩ cho biết đông y chữa vô sinh như thế nào và hiệu quả ra sao ạ?

BS Đoàn Chí Cường:

Hình ảnh Đại tá - Tiến sĩ - Bác sĩ - Đoàn Chí Cường
                              Hình ảnh Đại tá – Tiến sĩ – Bác sĩ – Đoàn Chí Cường

Giống với Tây y, Đông y cũng chia vô sinh hiếm muộn thành 2 loại: vô sinh nam và vô sinh nữ. Nam giới vô sinh có thể do thận âm suy, thể thấp nhiệt, môn hoả suy, huyết ứ trệ. Nữ giới vô sinh thường do thận âm suy tổn, khí huyết kém,

Nguyên tắc chung của đông y trong điều trị vô sinh hiếm muộn là phải trị từ gốc và đảm bảo tính toàn diện. Điều trị có thể dùng thuốc và kết hợp với các biện pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, khí công dưỡng sinh, liệu pháp tâm lý, dược thiện (món ăn bài thuốc). Trong đó việc dùng thuốc giữ vai trò tối quan trọng và được tiến hành theo 2 hướng:

  • Biện chứng luận trị: dựa trên chứng trạng và tình trạng bệnh cụ thể để chọn bài thuốc, vị thuốc phù hợp.
  • Biện bệnh thi trị: dựa trên cơ chế bệnh sinh chủ yếu của bệnh để xây dựng bài thuốc hoặc phác đồ điều trị chung cho nhiều thể bệnh.

Xét về mặt hiệu quả trong điều trị vô sinh hiếm muộn, Đông y có những thế mạnh rõ ràng trong những chứng bệnh liên quan đến nội tiết, như nang trứng không đều, niêm mạc tử cung mỏng ở nữ giới và tinh trùng yếu, ít, không động…ở nam giới. Còn với những chứng bệnh liên quan đến thực thể như tắc vòi trứng, lao tử cung, gấp khúc ống dẫn trứng, không có tinh trùng, tai biến do quai bị, nhiễm chì, nhiễm xạ…thì cần đến ngoại  khoa can thiệp.

Dù vậy, ngay cả khi bệnh nhân bị vô sinh do thực thể thì ở nhiều trường hợp Đông y vẫn giúp ích được. Đó là bởi các vị thuốc  đông y sẽ giải quyết được cái gốc của vấn đề như: kích thích trứng phát triển, giúp niêm mạc tử cung dày hơn, tạo ổ để phôi thai phát triển tốt, làm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng…

Thêm một cái hay của điều trị bằng đông y,  đó là bệnh nhân uống thuốc một thời gian dài hiếm khi phải lo lắng tác dụng phụ, trong khi nếu uống thuốc tây thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

PV: Như vậy hầu như tất cả các trường hợp vô sinh hiếm muộn đều có thể chữa bằng đông y đúng không, thưa ông?

BS Đoàn Chí Cường:

Như tôi đã phân tích ở trên, nếu vô sinh do nội tiết chữa bằng đông y hoàn toàn được, nhưng nếu vô sinh do thực thể thì nên kết hợp đông y-tây y. Điển hình như có nhiều người làm IVF nhiều lần thất bại, sau đó uống thuốc đông y song song với quá trình chuẩn bị cho lần IVF tiếp theo thì lần đó lại thành công. Thuốc đông y trong những trường hợp này giúp tử cung buồng trứng của phụ nữ được cải thiện, làm tăng khả năng chuyển phôi thành công và nuôi dưỡng phôi thai tốt trong tử cung và giúp cả thai kỳ thuận lợi.

PV: Thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y có lâu không và người bệnh nên lưu ý những gì thưa bác sĩ?

Bs Đoàn Chí Cường:

vo-sinh-hiem-muon                                               Hình ảnh vợ chồng chị Dung bên các con

Có một trường hợp tôi rất nhớ, đó là bệnh nhân Lê Thị Dung, 30 tuổi. Bạn Dung có kinh năm 14 tuổi nhưng lượng kinh ít, vòng kinh không đều và thưa dần, đến năm 18 tuổi thì mất hẳn. Bệnh nhân uống nhiều thuốc tây để có kinh nhưng không khả quan, ngược lại hậu quả là suy buồng trứng, trứng không phát triển, niêm mạc mỏng. Do vậy, khi chuyển sang đông y trước hết chúng tôi phải cho bạn này uống thuốc để có kinh nguyệt trở lại, vòng kinh đều đã sau đó mới điều trị vô sinh được. Từ lúc bệnh nhân bắt đầu uống thuốc tới khi có thai là 11 tháng.

Nhiều người may mắn hơn. Trước tết vài hôm chúng tôi tiếp một cặp vợ chồng ở Phú Thọ, chồng tinh trùng yếu, vợ tử cung lạnh, lấy nhau gần 4 năm chưa có thai lần nào. Tôi kê đơn cho cả hai vợ chồng trước 2 tháng thuốc, hẹn tháng 3 này khám lại. Thế mà vừa cách đây ít hôm người chồng đã gọi điện thông báo tin mừng vợ bầu được 5 tuần rồi và nhờ bác sĩ kê giúp thuốc an thai.

Như vậy để thấy rằng, tuỳ trường hợp bệnh tình cụ thể mà thời gian điều trị vô sinh bằng đông y dài hay ngắn. Có khi chỉ cần một tháng thuốc đã giúp mang thai nhưng có khi cần kiên trì từ vài tháng hoặc hơn. Để có kết quả khả quan, tôi thường người bệnh nên xác định ít nhất điều trị từ 3 tháng liên tục.

Ngày nay y học phát triển, nếu những cặp vợ chồng nào kết hôn từ 6 tháng – 1 năm trở lên mà chưa có em bé thì nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân do đâu để có phương án chữa trị sớm. Có thể theo tây y, đông y hoặc đông tây y kết hợp nhưng nhất định cần đi khám cụ thể rồi mới quyết định chứ đừng tự ý điều trị kẻo không hiệu quả, tốn chi phí, thời gian và có khi làm  vấn đề phức tạp hơn.

PV: Cảm ơn bác sĩ Đoàn Chí Cường đã chia sẻ những thông tin hết sức hữu ích về điều trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y. Xin kính chúc ông sức khoẻ và có thêm  nhiều cống hiến nữa cho y học nước nhà, giúp được nhiều người bệnh!

Quý độc giả có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin cách chữa, bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y có thể gửi email tới tuekhangduong@gmail.com hoặc liên hệ tới số holtline 0848.16.5858 để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành.

 

Hãy Like, Share, Comment bài viết Thực hư hiệu quả chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y: Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục