Viêm dạ dày mãn tính và những điều chưa biết

Viêm dạ dày mãn tính không phải là một bệnh mà là một loạt những rối loạn xảy ra trên niêm mạc dạ dày gây ra bởi các phản ứng viêm của niêm mạc dạ dày khi bị tổn thương. Phần lớn viêm dạ dày mãn tính không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán nhầm với chứng rối loạn tiêu hoá. Chẩn đoán viêm dạ dày chủ yếu phải dựa vào nội soi và mô bệnh học. Tỷ lệ mắc chứng viêm dạ dày mãn tính thay đổi theo độ tuổi và tùy từng môi trường và điều kiện sống.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc ở người Nhật trên 50 tuổi là 79%, ở Mỹ là 38%, trên 60 tuổi ở Châu Âu là 30 – 50%.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân của viêm dạ dày mãn tính

Có 3 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây viêm dạ dày mãn tính:

  • Nhóm A: Do tự miễn
  • Nhóm B: Do vi khuẩn. Nguyên nhân gây viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori chiếm đến 70-80% tổng số các trường hợp mắc.
  • Nhóm: Do các thuốc như dùng NSAiDs và hóa chất.

Các yếu tố khác: Nghiện rượu, thuốc lá…

Gần đây, các chuyên gia và người dân càng ngày càng thấy rõ vai trò H.pylori trong viêm dạ dày mạn tính. Tỷ lệ nhiễm H.pylori trong dân số từ 30 – 60% và có thể hơn. Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ lúc còn nhỏ (

Việt Nam cũng thuộc vùng có tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao, vào khoảng >70% ở người lớn. Tỷ lệ nhiễm Hp trong viêm dạ dày mạn ở miền Bắc Việt Nam từ 53-72,8%; ở thành phố Hồ Chí Minh là 64,7%.

viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mãn tính chủ yếu xuất hiện ở người lớn

Triệu chứng của Viêm dạ dày mãn tính

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính ở thời kì đầu thường khá kín đáo, không có hoặc có nhưng không đặc trưng, nổi bật. Triệu chứng hay gặp nhất là đau âm ỉ ở vùng thượng vị không có tính chu kỳ. Ngoài ra bệnh nhân còn có một số triệu chứng khác: đầy bụng, chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua, tăng tiết nước bọt, buồn nôn và nôn khan, kém ăn, cơ thể mệt mỏi, đại tiện có thể phân nát, lỏng hay táo bón…

Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính chủ yếu cần dựa vào phương pháp nội soi và mô bệnh học. Trong đó mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và xác định viêm dạ dày mãn tính chính xác nhất.

Biến chứng của viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày lại là yếu tố nguy cơ cho loét dạ dày, Polyp dạ dày, u lành tính hoặc ung thư dạ dày. Một số bệnh nhân có viêm dạ dày mạn tính do H.pylori hoặc viêm dạ dày tự miễn phát triển viêm dạ dày teo. Viêm dạ dày teo phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày chịu trách nhiệm cho sản xuất acid và men tiêu hóa. Viêm dạ dày teo có thể dẫn tới 2 dạng ung thư: ung thư dạ dày và u lympho có liên quan đến niêm mạc dạ dày (MALT).

Điều trị viêm dạ dày H.pylori dương tính

Điều trị bệnh kết hợp giữa điều trị nguyên nhân và triệu chứng. Do vậy điều trị viêm loét dạ dày có nhiễm H.pylori có sự kết hợp sau:

  • Làm giảm tiết axit dạ dày và dịch vị dạ dày
  • Dùng các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc
  • Dùng thuốc tiệt trừ H.pylori

Nếu dùng đúng phác đồ điều trị kháng sinh thì bệnh nhân có thể loại bỏ được vi khuẩn Hp khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc thường xuyên bị tái nhiễm loại vi khuẩn này và phải điều trị lại sẽ dẫn tới hậu quả vi khuẩn đề kháng kháng sinh.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang tập trung tìm kiếm các giải pháp giúp đề phòng nhiễm khuẩn Hp và chống lây nhiễm, kháng thể OvalgenHP là một trong những giải pháp được Nhật Bản đưa ra hơn 10 năm nay và sử dụng rộng rãi để hỗ trợ tiệt trừ khuẩn Hp.

Website: http://tinhhoayhocvietnam.com

Hãy Like, Share, Comment bài viết Viêm dạ dày mãn tính và những điều chưa biết để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục